Bám sát cơ sở

TQĐT - Ô nhiễm môi trường nông thôn đang là nỗi nhức nhối đối với các nhà quản lý. Dạo này, tình trạng lợn, gia cầm chết không được chôn lấp đúng quy định, người dân vứt bừa bãi ở vệ đường, đầu nguồn nước làm cho môi trường nông thôn ảnh hưởng nặng nề.

Cán bộ xã vào cuộc xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc. Người dân ở những thôn bị ảnh hưởng nặng nhất quyết liệt lên án hành vi xâm hại đến môi trường và không hài lòng với việc xã buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng này. Chủ tịch xã đến từng hộ dân xin lỗi và nhận trách nhiệm, phân công cán bộ điều tra tìm ra thủ phạm. Đích thân chủ tịch xã đến từng hộ dân vận động, tuyên truyền bà con nêu cao ý thức bảo vệ môi trường. Đây là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bà con buồn rầu nói với cán bộ: “Năm nay giá lợn thịt xuống đáy, còn không bán được, cho ăn mãi thì lấy đâu ra tiền mua cám. Thế là kệ, đàn lợn lăn ra chết vì đói, đổ xác ra sông, ra suối”. Chủ tịch xã nghe những điều chân thật từ người dân thấy mình thật có lỗi, chưa làm hết trách nhiệm của người cán bộ. Vấn đề cốt lõi là bám sát cơ sở để có biện pháp quản lý hiệu quả, định hướng người dân đầu tư chăn nuôi hiệu quả, tránh dàn trải, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và những hệ lụy liên quan. 

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục