Chuyện cũ, cách làm mới

TQĐT - Sáng nào cũng vậy, bác tổ trưởng dân phố cũng dạo quanh một vòng phố phường, thăm hỏi các hộ buôn bán kinh doanh, vận động bà con thực hiện nghiêm quy định của thành phố về lập lại trật tự đô thị. Bác thấy vui khi các hộ dân đều tự nguyện tháo dỡ công trình dành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Nhiều hộ kinh doanh ở tổ đã bỏ ra cả chục triệu đồng đầu tư mái che làm nơi bán hàng cũng tự nguyện dỡ bỏ, không phàn nàn một câu. Nhưng vẫn có người hỏi bác: “Đợt này làm trong bao lâu hả bác? Lần trước cháu cũng đầu tư mái che mất hơn chục triệu, tháng ra quân lại phá bỏ, sau đó làm lại, tốn quá. Đợt này cháu giữ lại khung, bao giờ lắng xuống, dựng lại cho đỡ tốn”.

Bác tổ trưởng nghe mà giật mình nhưng vẫn bình tĩnh: Đây là chuyện cũ rồi. Đúng là trước đây đã nhiều lần ra quân, tổ chức tháng cao điểm rồi đâu lại vào đó, rất hình thức và gây lãng phí. Nhưng lần này thì khác, việc này sẽ làm liên tục, làm cho đến bao giờ ý thức giữ gìn trật tự đô thị ngấm vào từng người, trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình, khu phố. Ai lại hàng quán la liệt vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông, nhìn rất là nhếch nhác. Bác thấy, các gia đình đưa hàng hóa vào nhà, khách vẫn đến mua đều đấy chứ. Cũng tại trước đây, người bán muốn tiện cho người mua, cứ chiều nhau như thế, bất chấp quy định.

Mỗi lần bác tổ trưởng dạo qua các con phố, bà con chào hỏi thân tình. Và khi tình cảm giữa cán bộ và người dân được nhân lên, mọi việc sẽ suôn sẻ, việc lập lại trật tự đô thị sẽ thành công. Bác tin thế.

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục