Phải quyết liệt

TQĐT - Sản lượng vụ cam năm nay của gia đình ông tăng gấp đôi năm ngoái nhưng thu lãi không tăng bởi giá bán thấp do cam không ngọt, quả bé, không hấp dẫn khách hàng. Giờ ngẫm mới thấy, bản thân ông cũng như bao người nông dân khác, cứ thấy lợi trước mắt là làm, không tính toán gì cả.

Mấy năm trước, cam được giá, người nông dân giàu lên từ cam, thế là các hộ “lao vào” mở rộng diện tích, không chịu đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng cam. Vậy là rớt giá, bị thương lái ép, bán tống, bán táng chả được là bao. Dạo ấy, cán bộ xã đến vận động không mở rộng diện tích nhưng nào có ai nghe, lại còn lý sự thế này: “Cán bộ bảo bây giờ chúng tôi làm giàu bằng cây gì ngoài cây cam, chúng tôi làm theo”. Vậy là cán bộ chịu, cứ để người dân trồng cam tự phát, đến giờ thì méo mặt. Có người thua lỗ quá lại quay ra trách xã, trách huyện, sao không có biện pháp quản lý quyết liệt, cả cơ quan địa chính, kiểm lâm cũng chả quyết tâm để người dân cứ tự mở rộng diện tích đất trồng cam. Cam được mùa, diện tích lớn, trong khi đó thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, chưa được mở rộng, dẫn đến thua lỗ, nhiều người “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Sự quyết liệt trong công tác quản lý đất đai ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng để người dân phát triển cây cam theo đúng quy hoạch. Không mở rộng diện tích trồng cam để đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá bán, mở rộng thị trường tiêu thụ, chắc chắn người nông dân sẽ giàu lên trên diện tích cam hiện có.

 Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục