Bước chân khởi nghiệp

TQĐT - Tốt nghiệp Đại học Khoa học Thái Nguyên loại giỏi, nhưng La Ánh Nguyệt (trong ảnh), sinh năm 1989, thôn Nà Khá, xã Năng Khả (Na Hang) không lựa chọn ở lại mảnh đất đô thị mà quyết định về quê lập nghiệp.Từ những bước đi mạnh dạn đầu tiên, đến nay, Nguyệt trở thành điển hình thanh niên tiêu biểu trong khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi với vai trò là chủ một cơ sở sản xuất giống gia cầm đầu tiên ở huyện.

Nguyệt cho biết, ban đầu chị chăn nuôi nhỏ lẻ, trung bình mỗi tháng xuất bán 2.000 con giống. Thị trường chủ yếu là trong xã và một số xã lân cận, chủ yếu giống gà cung cấp ra thị trường là giống gà ta bản địa, gà ta lai.


Chị La Ánh Nguyệt chăm sóc đàn gia cầm của gia đình.

Năm 2016, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho nhóm sinh kế của thôn hai chiếc máy ấp trứng gia cầm, gia đình Nguyệt nhận thuê lại máy này. Máy có công suất ấp khoảng 9.000 trứng. Hiện nay, mỗi tháng, cơ sở sản xuất con giống của Nguyệt xuất bán ra thị trường khoảng 5.000 con giống. Địa bàn cung cấp được mở rộng ra các huyện trong tỉnh. Năm 2017, cơ sở được cấp giấy phép là trung tâm sản xuất con giống gia cầm.

Không chỉ vươn lên lập nghiệp, làm giàu cho gia đình mình, gia đình Nguyệt còn không ngại khi chia sẻ và giúp đỡ nhiều hộ thanh niên trong xã khởi nghiệp như mình. Gia đình anh Hoàng Văn Lương, thôn Nà Vai cũng là hộ đi lên từ sản xuất giống gia cầm nhờ học hỏi mô hình của gia đình Nguyệt.

Thời gian đầu, anh Lương  lập nghiệp, gia đình Nguyệt đã giúp đỡ toàn bộ về con giống, vật tư và hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật sản xuất. Hiện nay, gia đình anh Lương đã xuất bán đến lứa thứ ba, mỗi lứa xuất bán 300 con giống gia cầm. 

Ngoài sản xuất con giống gia cầm có quy mô lớn nhất ở huyện, gia đình Nguyệt cũng là hộ đầu tiên làm dịch vụ du lịch homestay ở Năng Khả. 

Vừa là thanh niên làm kinh tế giỏi, Nguyệt còn làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Được giao việc gì, Nguyệt luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất. Vừa qua, Nguyệt được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích thực hiện phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội.       

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục