Cần cù sẽ thành công

TQĐT - Bà Mông Thị Minh, thôn Lung May, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) vốn là giáo viên. Năm 2014, sau khi nghỉ hưu, bà Minh quyết định đầu tư thực hiện mô hình nuôi gà ta đẻ trứng để có thêm thu nhập. Bà Minh xuống tận trại giống Tam Dương (Vĩnh Phúc) để tìm mua nguồn giống tốt và đầu tư chuồng, trại nuôi hơn 300 con gà đẻ trứng.

 Bà Mông Thị Minh, thôn Lung May, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) duy trì đàn gà trên 500 con/lứa.

Lứa gà đầu đến thời kỳ đẻ trứng, bà Minh tiếp tục đầu tư dãy chuồng mới, mua máy ấp trứng về để tự nhân giống. Mỗi ngày trung bình gà đẻ được khoảng 200 quả trứng, nếu cho gà ăn tốt hơn có thể đạt cao hơn. Bà Minh lựa chọn những quả trứng tốt để ấp, còn lại bán cho lái thương đến thu mua. Với giá trứng bán buôn hiện vào khoảng 2.000 đồng/quả. Chỉ tính riêng tiền bán trứng, mỗi ngày bà Minh có thể trang trải tiền thức ăn cho toàn bộ số gà đang nuôi mà vẫn có lãi. 

Mỗi lứa máy ấp trứng có thể ấp được 100 trứng. Số gà con sau khi ấp nở, bà Minh ngăn nuôi vào một chuồng riêng. Khi gà con đủ lớn bà chuyển sang chuồng nuôi thương phẩm, số còn lại bà bán cho bà con quanh vùng. 

Đến nay, số gà trong chuồng bà Minh luôn duy trì trên 500 con, trong đó có 300 gà đẻ trứng. Mỗi năm bà Minh bán được trên 5 tạ gà thương phẩm với giá khoảng 80.000 đồng/kg. Cộng cả số tiền bán gà giống, bán trứng, gà thương phẩm, mỗi năm gia đình bà Minh thu lãi trên 100 triệu đồng. Nguồn thức ăn nuôi gà chủ yếu là ngô, được bà Minh mua của bà con quanh vùng.

Bà Minh cho biết, nuôi gà không tốn quá nhiều diện tích, không gây ô nhiễm môi trường. Ngay cả phân gà cũng có thể bán cho các hộ nông dân dùng làm phân bón. Tuy nhiên, trước khi nuôi gà số lượng lớn cần phải nghiên cứu kỹ thuật nuôi gà, từ khâu thiết kế chuồng nuôi, đến từng giai đoạn phát triển của gà để gà sinh trưởng phát triển tốt, tránh rủi ro xảy ra.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục