Chọn nghề từ khi học phổ thông

TQĐT - Khác với nhiều người, chị Nguyễn Thị Kim Hương, tổ 3, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) xác định nghề nghiệp từ khá sớm. Bắt đầu vào học lớp 12, chị đã đi học nghề trang điểm cô dâu, cắt tóc, chụp ảnh. Sáng học ở trường, chiều đi học nghề, trong một năm, tay nghề của chị đã khá vững.

Chị Hương chuẩn bị trang phục áo cưới phục vụ khách hàng.

Tốt nghiệp THPT, chị Hương đã thuê nhà mở một cửa hàng nhưng cũng chỉ đủ “nuôi miệng”. Phải đến năm 2005, chị gặp anh Nguyễn Tuấn Dũng cũng làm nghề chụp ảnh, cơ nghiệp bắt đầu mở mang từ đó. Ông Trần Kim Chung, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Bình đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp của đôi vợ chồng trẻ này. Từ hai bàn tay trắng, đến năm 2012 chị Hương và anh Dũng đã mua được đất, làm nhà trị giá hơn 1,6 tỷ đồng, mở rộng cửa hàng, tạo việc làm cho 3 lao động.

Ngoài chụp ảnh tại nhà, anh Dũng chồng chị còn tổ chức chụp ảnh cưới dã ngoại ở các nơi trong và ngoài tỉnh. Để đáp ứng yêu cầu công việc, vợ chồng anh chị đã mua xe ô tô con làm dịch vụ xe hoa và chụp ảnh cưới dã ngoại. Vào mùa cưới, vợ chồng anh chị làm không hết việc nhưng không vì thế mà làm ẩu, làm bừa để kiếm tiền. 

Chị Hương tâm sự, trang điểm cô dâu, chụp ảnh cưới cũng mang đậm tính nghệ thuật, do đó người làm nghề này phải có con mắt nghệ sỹ, nếu chán nản hay cáu bực, khó có thể làm đẹp được. Vậy nên, anh chị luôn giữ thái độ lịch thiệp, hòa nhã với khách hàng để hai bên cùng hợp tác, tạo ra một sản phẩm mà ai cũng phải khen ngợi.  Hơn 10 năm làm nghề đến nay, chị chưa bị một khách hàng nào kêu ca phàn nàn về thái độ phục vụ cũng như chất lượng dịch vụ.

Chị Hương còn mở các lớp dạy nghề cho người lao động. Hơn 20 lao động đã được chị dạy nghề, giờ đã có việc làm ổn định, nhiều người cũng mở được cửa hàng riêng, thu nhập khá. Chị Hương bảo, nếu được định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp lao động trẻ có việc làm ổn định. Đây là yếu tố quan trọng nhất để xây đắp cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục