Cô học trò đam mê võ Vovinam

TQĐT - Bằng niềm đam mê môn võ Vovinam và sự kiên trì luyện tập, em Ma Thu Huyền (trong ảnh), dân tộc Tày, lớp 9A, trường THCS Na Hang (Na Hang), đã giành được Huy chương Đồng tại giải võ Vovinam học sinh toàn quốc được tổ chức tại thành phố Huế  tháng 7 vừa qua. 

Trong một lần tình cờ đi qua câu lạc bộ (CLB) võ Vovinam Chiêm Hóa, thấy các anh chị mặc đồng phục võ thuật biểu diễn rất đẹp nên Huyền đã thích thú với môn võ này. Năm 2015, CLB võ Vovinam có đợt tuyển sinh tại huyện Na Hang, em xin bố mẹ cho theo học, nhưng bố mẹ em không đồng ý vì sức khỏe em không đảm bảo. Không từ bỏ, mỗi sáng sớm hay buổi tối, em dành thời gian rảnh tự luyện tập ở nhà thông qua sách vở, trên mạng để khẳng định về khả năng và niềm đam mê của mình. Cuối cùng, em đã thuyết phục được bố mẹ và cứ vào cuối tuần em lại trong bộ đồng phục xuống tham gia tập luyện tại CLB võ Vovinam Chiêm Hóa. 

Nhờ có năng khiếu và sự siêng năng, em đã theo kịp các bạn trong trong lớp với những động tác cơ bản đầu tiên. Hầu như chiêu thức nào em cũng rèn luyện thành thạo theo sự hướng dẫn của các huấn luyện viên trong CLB. Ở CLB, em luôn được mọi người yêu mến và tận tình dạy dỗ từ kỹ năng tập võ đến đạo đức, lối sống. Sau những ngày tháng vất vả, hăng say luyện tập, tháng 7-2018, em vinh dự được tham gia giải võ Vovinam học sinh toàn quốc tổ chức tại thành phố Huế.

Kết quả, em đã đoạt Huy chương Đồng ở nội dung đối kháng từ 57-60 kg. Điểm mạnh của em là sự tập trung cao và việc ra đòn chính xác, xử lý các tình huống sắc sảo. Em chia sẻ, đây là cơ hội tốt để em có thể khẳng định được khả năng của mình, nhưng đó cũng là thách thức rất lớn đòi hỏi em phải nỗ lực tập luyện nhiều hơn nữa để tham gia các giải thi đấu của tỉnh cũng như toàn quốc trong thời gian tới.

Anh Đặng Xuân Duyệt, huấn luyện viên, Chủ nhiệm CLB võ Vovinam tỉnh nói, em Huyền tuy nhỏ tuổi nhưng rất đam mê võ thuật, nhất là môn võ Vovinam. Trong tương lai, nếu kiên trì tập luyện em sẽ còn tiến xa hơn nữa. 

Không chỉ có thành tích về môn võ Vovinam, em còn là một học sinh khá và giỏi của lớp. Năm học 2017 - 2018, em đạt giải ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sinh học cấp huyện. Chia sẻ bí quyết cân bằng giữa việc học và luyện tập võ Vovinam em nói, nếu đã thích môn gì thì em sẽ tập trung học rất nhanh và dành nhiều thời gian cho môn học đó. Các ngày trong tuần em dành thời gian học bài trên lớp, đọc tài liệu, tham khảo qua mạng. Cuối tuần vào chiều thứ 7 và chủ nhật em tham gia sinh hoạt CLB võ Vovinam Chiêm Hóa. Em sẽ cố gắng học giỏi và phấn đấu trở thành một nữ cảnh sát giao thông trong tương lai. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục