Dám nghĩ, dám làm

TQĐT - Chị Vũ Thị Nho (trong ảnh), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tân Tạo, xã Đội Cấn là tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế ở thành phố Tuyên Quang. Với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, từ một nông dân quanh năm “đầu tắt, mặt tối” với đồng ruộng, chị đã trở thành bà chủ của mô hình trồng cây ăn quả rộng hơn 2 ha, thu lãi 200 triệu đồng/năm. 

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Nho luôn trăn trở, nỗ lực tìm cách phát triển kinh tế để nâng cao đời sống cho gia đình. Năm 2015, chị Nho đã bàn với các thành viên trong gia đình chuyển đổi toàn bộ hơn 2 ha đất trồng ngô, lúa của gia đình sang trồng các loại cây ăn quả như: Bưởi, chanh, cam, ổi… với số tiền đầu tư gần 100 triệu đồng.

Chị tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây ăn quả do các cấp hội phụ nữ tổ chức; tự nghiên cứu, học hỏi qua sách, báo và internet về kỹ thuật trồng cây ăn quả sao cho đạt năng suất, chất lượng cao nhất.

Không phụ công người chăm bón, vườn cây của chị luôn xanh tốt, trĩu quả. Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, năm đầu tiên chị mới thu được 30 triệu tiền lãi thì 2 năm sau, năm 2017 chị thu lãi 200 triệu đồng/năm. Mô hình kinh tế của chị đã tạo việc làm ổn định cho 3 lao động của gia đình và 2 lao động địa phương, với thu nhập 150 nghìn/người/ngày. Mô hình trồng cây ăn quả của chị đã trở thành điểm đến để các cấp hội phụ nữ của tỉnh tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Chị Trần Thị Bắc, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) cho biết, không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Nho còn tạo điều kiện giúp cho các hội viên khác có nhu cầu học tập kinh nghiệm để thực hiện các mô hình kinh tế có hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra, chị cũng tích cực tham gia đóng góp các loại quỹ, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn, các hộ hội viên không may bị tai nạn rủi ro ở chi hội, qua đó góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục