Tiếng việt | English

Điển hình làm giàu ở Bản Phú

TQĐT - Anh Ma Công Tuấn, dân tộc Tày, thôn Bản Phú, xã Thổ Bình (Lâm Bình) là điển hình của xã làm giàu từ nuôi dê và kinh doanh vật tư nông nghiệp, đồ điện dân dụng.

Anh Ma Công Tuấn.

Anh còn là hội viên tích cực trong HTX Nông lâm nghiệp xã Thổ Bình, thường xuyên giúp đỡ các hội viên khác về kiến thức, kinh nghiệm phát triển kinh tế. Đó là nhận xét của ông Vi Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Thổ Bình về anh Ma Công Tuấn.

Trước đây, anh Tuấn từng nuôi trâu, bò, vịt, gà... nhưng do chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, ước mơ làm giàu thôi thúc anh tiếp tục học hỏi các mô hình chăn nuôi và anh chọn nuôi dê để phát triển kinh tế. Theo anh, nuôi dê ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác. Năm 2007, anh mua 4 con dê giống về nuôi. Trong vòng 10 năm tích cực nhân giống và chăm sóc, đàn dê của anh đã tăng lên 45 con. Giá bán dê hiện nay dao động từ 110.000 đồng đến 130.000 đồng/kg. Mỗi tháng anh xuất bán ra thị trường từ 12 đến 15 con dê cho các tỉnh như Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh... Để nuôi dê đạt hiệu quả cao thì chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê.

Ngoài mô hình nuôi dê, anh Tuấn còn kinh doanh vật tư nông nghiệp, đồ điện dân dụng phục vụ bà con trong xã và nhận giao khoán bảo vệ 16 ha rừng phòng hộ. Mỗi năm, trừ chi phí sản xuất, anh Tuấn thu lãi trên 150 triệu đồng từ chăn nuôi và dịch vụ.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục