Giàu lên từ nguồn vốn vay

TQĐT - Đến thăm cơ ngơi của anh Hoàng Xuân Dậu (trong ảnh), thôn Hòa Bình 1, xã Thái Long (TP Tuyên Quang), ít người biết rằng cách đây 10 năm, gia đình anh là hộ cận nghèo. Sau khi được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, cùng với sự chịu khó và biết tính toán làm ăn, đến nay gia đình anh Dậu đã trở thành hộ khá trong thôn.

Anh Dậu kể, học xong lớp 12 anh sang tỉnh Yên Bái học nghề gia công cơ khí. Trong thời gian 6 năm vừa học vừa làm, anh tích lũy được kinh nghiệm và trở về địa phương phát triển kinh tế. Năm 2013, gia đình anh là hộ cận nghèo, có đất, nhưng lại thiếu vốn sản xuất. Được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng, gia đình đã đầu tư cải tạo lại vườn tược và mua 1 đôi bò sinh sản. Sau khi có chút vốn cộng với có nghề cơ khí trong tay, vợ chồng anh bàn bạc mở xưởng cơ khí làm khung nhôm, cửa kính, mái tôn, phục vụ nhu cầu của bà con trong thôn. Nhờ đức tính miệt mài, cẩn thận và chu đáo, “tiếng lành đồn xa” khách hàng của anh một ngày một đông, uy tín lan ra toàn xã và các xã lân cận. 

Bà Nguyễn Thị Đạo, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, thôn Hòa Bình 1, xã Lưỡng Vượng cho biết, sau khi được vay vốn diện hộ cận nghèo để giải quyết việc làm lần đầu, gia đình anh Dậu phát triển sản xuất và đến năm 2016 đã trả được hết vốn vay. Đến năm 2018, gia đình được vay tiếp lần 2 với số tiền 12 triệu đồng, anh đầu tư xây dựng công trình nước sạch để nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình.

Xưởng cơ khí của anh sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng, tạo việc làm cho 2 lao động tại địa phương với mức thu nhập 150 nghìn đồng/người/ngày.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục