Gương sáng cựu chiến binh

TQĐT - Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Làng Ải, Chi hội trưởng Chi Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Xuân Quang (Chiêm Hóa), ông La Đức Can luôn tận tụy, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Ông La Đức Can

Năm 1967, ông Can lên đường nhập ngũ, tham gia cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Rời quân ngũ trở về địa phương, ông bị nhiễm chất độc da cam 81%. Không quản đói nghèo, ông tích cực cùng vợ con lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Năm 1991, ông được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Làng Ải. Ông không ngừng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, tổ chức nhiều phong trào hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào. Chi hội CCB thôn Làng Ải là chi hội điển hình trong công tác xã hội, nhân đạo từ thiện, công tác đền ơn đáp nghĩa... Chi hội có 20 hội viên, đã có 7 hội viên được quan tâm hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở. 

Chi hội xác định xóa đói giảm nghèo luôn là mục tiêu được đề ra trong kế hoạch và thực hiện có hiệu quả. Với nguồn quỹ 60 triệu đồng, được sử dụng một phần vào việc tình nghĩa, một phần cho hội viên vay để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Đến nay đã có hơn 10 lượt hội viên được vay vốn. Tiêu biểu như một số hội viên vay phát triển kinh tế, nay có cuộc sống khá, như: CCB Hà Doãn Tái, CCB Hà Kiên Lành. Hiện nay, chi hội không có hộ hội viên nghèo, chỉ còn 1 hộ hội viên cận nghèo. 

Năm 2014, Chi Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Xuân Quang thành lập, ông tiếp tục tham gia với vai trò là Chi hội trưởng. Đảm nhiệm thêm vai trò mới, trách nhiệm thêm nặng nề, nhưng ông luôn xác định hoàn thành trách nhiệm được giao. Với lòng nhiệt tình, sự đồng cảm, ông đã đến nhà từng hội viên thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của những người lính đã từng tham gia chiến trường, vận động tham gia sinh hoạt hội. Ông luôn chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần hội viên. Hằng năm, vào các ngày tết, lễ, 100% hội viên được quan tâm, thăm hỏi, tặng quà. Hiện nay chi hội có 31 hội viên, không có hội viên nghèo, cận nghèo. 

Không chỉ là một CCB gương mẫu, dẫn dắt hội viên CCB thôn Làng Ải, hội viên nhiễm chất độc da cam xã Xuân Quang làm tốt công tác tình nghĩa, tạo điều kiện giúp đỡ nhiều gia đình hội viên vượt qua khó khăn, ông La Đức Can còn là tấm gương tiêu biểu trong nuôi dạy con cái. Hai người con của ông đều là cán bộ công chức nhà nước. Đặc biệt, gia đình ông có 6 người trưởng thành thì cả 6 người đều là đảng viên.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục