Tiếng việt | English

Học Bác không ngại khó, ngại khổ

TQĐT - Học tập và làm theo Bác, chị Nguyễn Thị Trang, dân tộc Tày, Bí thư Chi đoàn thôn Nà Mạ, xã Thanh Tương (Na Hang) luôn chăm chỉ, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình.

Chị Nguyễn Thị Trang

Chị là một trong những cán bộ Đoàn tiêu biểu được Tỉnh đoàn lựa chọn giới thiệu dự Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị Hà Nội, chị Trang không ở lại nơi phố thị mà quyết định về quê hương Na Hang để khởi nghiệp. Chị Trang chia sẻ, chị bắt đầu bén duyên với cây chanh tứ thì khi thấy vợ chồng người chị gái đầu tư trồng chanh có hiệu quả. Nhận thấy cây chanh rất phù hợp với đồng đất địa phương, lại cho thu hoạch quanh năm, chị đã học tập kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc chanh từ các anh chị. 

Năm 2015, chị góp vốn cùng anh chị đầu tư trồng thêm 150 gốc chanh. Những gốc chanh được chăm chút cẩn thận đã cho kết quả tốt, chị có thêm động lực, tiếp tục tận dụng tất cả diện tích đất vườn nhà có sẵn, trồng thêm 250 gốc chanh nữa. Đến nay, chị có 3 vườn chanh với tổng diện tích trên 1 ha. Cùng với trồng chanh, chị tận dụng những kinh nghiệm đã được học, năm 2017 chị vận động chồng đầu tư mở cửa hàng dịch vụ in, quảng cáo, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Từ mô hình kinh tế này, gia đình chị thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Theo chị Trang, vì sinh ra và lớn lên ở địa phương còn nhiều khó khăn nên chị luôn phải nhạy bén, cố gắng suy nghĩ tìm cách để phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định và ngày càng cao hơn cho bản thân và gia đình. Khi mình làm được thì mình sẽ truyền được cảm hứng cho mọi người và mọi người sẽ học tập và làm theo để có cuộc sống khấm khá hơn. Chị học theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ chính là đức tính cần cù, chịu khó, không ngừng tư duy, sáng tạo, tinh thần vì mọi người, sẵn sàng chia sẻ với mọi người. Hiện chị Trang đang ấp ủ ý tưởng pha chế nước ép chanh tươi để giới thiệu và phục vụ nhu cầu giải khát cho khách du lịch khi đến trải nghiệm dịch vụ homestay ở địa phương.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục