Học Bác không ngừng tư duy và sáng tạo

TQĐT - Học và làm theo Bác Hồ, anh Nguyễn Xuân Tiến, giảng viên, thạc sỹ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa Điện - Điện tử - Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật - Công nghệ tỉnh luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức cao quý của nhà giáo, nỗ lực trong nghiệp vụ, không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo để tạo ra các mô hình dạy học, phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Nguyễn Xuân Tiến

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, anh Tiến về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh từ năm 2008. 10 năm giảng dạy ở trường, anh luôn tìm tòi, nghiên cứu và đổi mới phương pháp dạy học. Để đưa được nội dung các bài giảng đến sinh viên nhanh nhất, dễ hiểu nhất, ngoài nghiệp vụ sư phạm, phương pháp truyền đạt, kiến thức chuyên môn, anh luôn ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng máy trình chiếu, giúp học sinh học tập bằng phương pháp trực quan. 

Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia vào nhiều hoạt động nghiên cứu của nhà trường, các cuộc hội giảng cấp trường và năm nào anh cũng đoạt giải cao. Năm 2017, anh đoạt giải Nhất Hội giảng cấp trường với đề tài “Nghiên cứu, chế tạo bộ mô hình điều khiển đèn tín hiệu giao thông ngã tư có hiển thị thời gian đếm lùi cho các đèn”. Năm 2018, Đề tài này đoạt giải Nhất Hội thi “Ý tưởng sáng tạo” lần thứ I do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức và đoạt giải Khuyến khích tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc. 

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện đề tài này, anh Tiến cho biết, xuất phát từ những yêu cầu thực tế trong công tác đào tạo của nhà trường, modul lập trình vi điều khiển, chuyên đề điều khiển lập trình cỡ nhỏ, PLC (thiết bị điều khiển lập trình) cơ bản, PLC nâng cao chưa có bộ mô hình đèn tín hiệu giao thông để thực hành. Vì vậy, anh đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo bộ mô hình điều khiển đèn tín hiệu giao thông ngã tư có hiển thị thời gian đếm lùi cho các đèn. Bộ mô hình này hội tụ được những yếu tố như nhỏ gọn, dễ vận chuyển và các thiết bị có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng; có thể sử dụng cho nhiều bài tập, nhiều modul khác nhau. Tính sáng tạo của đề tài được ban giám khảo hội thi “Ý tưởng sáng tạo” của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao. Mô hình khi được đưa vào sử dụng đã giúp bổ sung thêm thiết bị dạy nghề điện công nghiệp, phục vụ dạy học PLC cơ bản, PLC nâng cao, chuyên đề điều khiển lập trình cỡ nhỏ, lập trình điều khiển, khắc phục tình trạng giảng dạy thiếu thiết bị, mô hình, học cụ tại nhà trường.

Noi theo tấm gương học tập suốt đời của Bác Hồ, mới đây anh Tiến lại nghiên cứu chế tạo mô hình điều khiển điện khí nén ứng dụng PLC trong dạy học tại trường. Hy vọng những cố gắng, miệt mài của anh Tiến sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho nhà trường và hiệu quả tích cực trong học tập của sinh viên. 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục