Làm giàu từ cây bưởi Diễn

TQĐT - Những năm gần đây kinh tế gia đình anh Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh, (Yên Sơn) ngày càng khấm khá, nhờ trồng bưởi Diễn.


Vườn bưởi của gia đình anh Giàu.


Gia đình anh Giàu có gần 10 ha đất vườn đồi, trong một lần về thăm quê ở Cầu Diễn (Hà Nội) anh để ý nơi đây cây bưởi Diễn cho thu nhập khá cao lại dễ trồng so với nhiều loại cây khác, anh đã mua 30 cành bưởi về trồng thí điểm. Sau 3 năm, vườn bưởi Diễn cho những trái đầu tiên và được thị trường chấp nhận. Nhận thấy hiệu quả kinh tế thiết thực, anh Giàu đã chiết cành, nhân rộng vườn bưởi của mình lên 1.800 cây hiện nay. Với diện tích gần 10 ha, hiện nay gia đình anh Giàu là một trong những hộ có diện tích bưởi diễn lớn nhất ở xã Phúc Ninh, trong đó có 1.600 cây đang cho thu hoạch. Từ năm 2008 trở lại đây, mỗi năm vườn bưởi nhà anh cho thu nhập từ 160 -200 triệu đồng, cuộc sống của gia đình được cải thiện rõ rệt. Năm nay vườn bưởi nhà anh lại được mùa, ước cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Theo anh Giàu, trồng bưởi Diễn ở đồi đất đem lại hiệu quả cao, nhưng người trồng bưởi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật hãm lộc, kích thích đậu quả khi bưởi ra hoa. Không chỉ chăm sóc và phát triển diện tích bưởi diễn của gia đình, từ năm 2009 trở lại đây mỗi năm anh Giàu còn chiết bán gần 10.000 cành bưởi giống cho các gia đình ở địa phương cùng trồng. Anh Giàu còn thường xuyên tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Bài, ảnh: Đỗ Văn Bốn

Tin cùng chuyên mục