Tiếng việt | English

Làm giàu từ rừng

TQĐT - Mạnh dạn liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương để trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, gia đình anh Trần Văn Lợi, dân tộc Cao Lan, thôn Làng Mông, xã Đông Thọ (Sơn Dương) đã làm được nhà lầu, mua xe hơi.

Anh Trần Văn Lợi chăm sóc rừng trồng bạch đàn.

Năm 1993, anh Lợi nhận bảo vệ hơn 50 ha rừng trên địa bàn thôn Làng Mông của Đội lâm nghiệp Đông Hữu. Năm 2006, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương thay đổi chính sách kinh doanh, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để trồng rừng. Anh Lợi là người tiên phong đứng ra ký hợp đồng với công ty nhận trồng 16 ha rừng. Trong đó, phía công ty hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật; sản phẩm sau thu hoạch lợi nhuận sẽ chia theo tỷ lệ người dân hưởng 63%, công ty hưởng 37%.

Sau khi nhận đất, gia đình anh tiến hành trồng keo, trồng từng phần diện tích, đến nay cây đã đến tuổi khai thác. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm gia đình anh đều được thu hoạch từ 3-5 ha rừng, sau khi chia lợi nhuận cho công ty gia đình còn lãi hơn 200 triệu đồng. Ngoài việc liên doanh, liên kết để trồng rừng, anh Lợi còn mua thêm 7 ha rừng để trồng keo, bạch đàn. Năm 2014, đã có 6 ha rừng cho khai thác, gia đình bán “vo” cho thương lái thu về hơn 300 triệu đồng.  

Ông Âu Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thọ cho biết, không chỉ làm giàu từ rừng, anh Lợi còn là người đi đầu vận động người dân trong thôn liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương để trồng rừng, mở hướng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.  

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục