Nặng nghĩa tình đồng đội

TQĐT - Dù mang những di chứng chất độc da cam/dioxin, nhưng ông Nguyễn Ngọc Toản, Chi hội trưởng Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đã vượt lên nỗi đau, góp sức xây dựng quê hương, sống trọn tình đồng đội.

Ông Nguyễn Ngọc Toản

Kể cho chúng tôi về kỷ niệm chiến trường xưa, ông Toản không khỏi bồi hồi khi nhắc đến quãng thời gian ông là lính đặc công, đóng quân ở chiến trường Tây Ninh từ năm 1972-1974. Có lẽ, ông bị nhiễm chất độc da cam/dioxin khi chiến đấu ở đây. Năm 1976, ông phục viên với sức khỏe yếu. Rồi ông lập gia đình, vợ chồng ông sinh được 3 người con, nhưng người con gái thứ 2 sinh năm 1979 bị nhiễm chất độc da cam/dioxin và bị thiểu năng trí tuệ khiến ông vô cùng đau đớn. Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại phải chạy vạy khắp nơi lo chữa bệnh cho con nên càng khó khăn hơn. Đã 30 năm, kể từ lúc lên 9 tuổi đến nay, con gái ông thường bỏ nhà đi lang thang, khi thì tự biết về nhà, khi thì cả nhà phải tìm kiếm. 

Kinh tế của gia đình ông vốn khó khăn, sức khỏe của ông lại không ổn định, song với bản chất người lính Cụ Hồ, ông luôn vượt lên, bất kể ở vị trí công tác nào. Ông Toản có 21 năm làm bí thư chi bộ, trưởng thôn, trong đó 7 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lý Nhân, xã Trung Môn (Yên Sơn); 14 năm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Từ Lưu 2, xã Hoàng Khai. Dưới sự lãnh đạo của ông và chi bộ, thôn Từ Lưu 2 liên tục được công nhận khu dân cư  tiên tiến, xuất sắc. 

Năm 2011, Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã thành lập, ông được đảm nhiệm Chi hội trưởng. Chi hội hiện có 14 nạn nhân thuộc thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ 2. Ban đầu, chi hội có nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, nơi làm việc, cơ sở vật chất hạn chế. Tuy nhiên, ông đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ xã xây dựng Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam”. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã ủng hộ, đóng góp quỹ được trên 30 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, mỗi năm 2 lần, chi hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8); thăm hỏi nạn nhân lúc đau ốm, từ trần. Ông Toản đã chủ động liên hệ, xin ủng hộ của các nhà hảo tâm tặng 16 suất quà cho nạn nhân da cam với số tiền 8,2 triệu đồng. Trong tháng 7-­­2017, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ông cùng chi hội đã tổ chức cho hội viên đi thăm lại chiến trường xưa. 

Mặc dù đảm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã không có thù lao nhưng ông Toản luôn làm bằng cái tâm, để bảo vệ quyền lợi cho đồng đội. Ông luôn mong rằng các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân quan tâm đến những nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin để họ vơi bớt khó khăn, có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục