“Nghệ nhân” của những cụm mô hình Trung thu

TQĐT - Là cựu sinh viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội và hiện đang là Bí thư Chi đoàn tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), anh Hoàng Ngọc Tùng là người đi đầu trong việc làm mô hình đèn Trung thu của tổ.

Anh Hoàng Ngọc Tùng chỉnh sửa mô hình Trung thu.

Anh Tùng thường được bà con trong tổ gọi là “nghệ nhân làm đèn” bởi đã 10 năm qua, bất cứ ai khi chiêm ngưỡng đèn Trung thu của tổ 2 cũng phải tấm tắc ngợi khen. Bằng đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo, những mô hình mà anh Tùng thực hiện qua các năm luôn rất ấn tượng. Đặc biệt, mô hình không đứng riêng lẻ mà tập hợp thành một cụm 4 mô hình có chiều dài hơn 25 m. Năm 2017 là mô hình “Trống đồng Đông Sơn” kéo theo họa tiết chim Lạc và hình người giã gạo, tượng trưng cho vẻ đẹp văn hóa của người Việt cổ. Năm nay, anh cùng Đoàn thanh niên mang tới cụm mô hình “Ngày Giải phóng” với hình ảnh xe tăng, anh bộ đội tiến vào Dinh Độc Lập cùng hàng chữ 30-4-1975 - một mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc. 

Anh Tùng cho biết, làm 1 mô hình đã khó, làm cụm mô hình còn khó hơn vì phải lên ý tưởng sao cho các mô hình liên kết với nhau, có chính, có phụ và trung gian để khớp với nhau thành 1 tổng thể. Thời gian thực hiện cụm mô hình cũng lên tới 1 tháng, đòi hỏi công sức của cả tập thể, tuy khó làm nhưng khi hoàn thành mọi người đều rất hài lòng vì mô hình đặc biệt và đẹp mắt. Điều thú vị là vào năm 2010, mô hình đèn Trung thu đoàn tàu hỏa chở các nhân vật cổ tích của tổ anh là một trong những mô hình đầu tiên gây được sự chú ý của người dân và giúp phong trào làm mô hình làm đèn Trung thu ngày một phát triển trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, anh Tùng đang làm công việc quảng cáo, thiết kế nội thất. Dù bận rộn nhưng mỗi mùa Trung thu anh đều dành rất nhiều tâm huyết cho các mô hình. Anh luôn tâm niệm, không lặp lại các mô hình đã từng thực hiện, luôn sáng tạo và đổi mới để trẻ em trong tổ và du khách gần xa thực sự thích thú và ấn tượng với Lễ hội Thành Tuyên.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục