Nghị lực vươn lên của ông Tư

TQĐT - Ông Đỗ Văn Tư, dân tộc Sán Dìu, thôn Ninh Quý, xã Ninh Lai (Sơn Dương) là người vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đỗ Văn Tư

Năm 1991, chẳng may ông bị tai biến mạch máu não. Từ người cáng đáng mọi công việc trong gia đình, ông trở thành người bại liệt 1 chân, đi lại khó khăn. Không làm được việc nặng, ông Tư làm những việc nhẹ như sửa xe đạp, mở quán bán hàng, nấu rượu… 

Năm 2014, qua một người bạn giới thiệu, ông tìm hiểu về nghề làm hương xuất khẩu, ông bàn với gia đình vay tiền anh em đầu tư mua 7 máy chuốt hương. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên sản phẩm hương của gia đình ông không đạt tiêu chuẩn, không tiêu thụ được. Vậy là công sức 1 năm đổ xuống sông, thua lỗ hơn 200 triệu đồng. Không nản chí, ông vận động mọi người trong gia đình tiếp tục nghề sản xuất hương. 

Ông Tư chia sẻ, “năm 2015 tôi thuê thợ tay nghề ở miền Nam ra truyền nghề và sửa chữa máy khi gặp trục trặc, từ đó sản phẩm hương đã được cải thiện, mẫu mã đạt tiêu chuẩn, được phía công ty tiêu thụ thu mua nên bắt đầu cho thu lãi”. Theo ông Tư, sản xuất hương chủ yếu bằng máy móc, chi phí đầu tư không cao, nhưng công nhân đứng máy phải là người qua đào tạo về kỹ thuật sản xuất. Nguyên vật liệu để sản xuất hương là tre, than hoạt tính, mùn cưa… Que hương thành phẩm đạt tiêu chuẩn phải có độ bóng, mịn, không rạn nứt, khô, cháy đều…

Vừa làm vừa đầu tư, đến nay xưởng sản xuất hương của ông Tư đã có 15 máy chuốt hương, mỗi ngày sản xuất 800 kg hương thành phẩm. Trừ chi phí mỗi năm ông Tư thu lãi hơn 200 triệu đồng, tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục