Người nâng cao giá trị nhà sàn

TQĐT - Nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày không chỉ có nét đẹp về mặt kiến trúc, thẩm mỹ mà còn chứa đựng những giá trị nhân sinh cần được bảo tồn. Ông Vương Văn Bình, xóm 2, xã Trung Môn (Yên Sơn) được coi là một trong những nghệ nhân thành công nhờ phục dựng và nâng cao giá trị nhà sàn.

Ông Vương Văn Bình và ngôi nhà sàn được ông phục dựng tại xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Từng sống, cảm nhận được cái đẹp, giá trị của ngôi nhà sàn, ông Bình không khỏi xót xa khi thấy những ngôi nhà sàn của đồng bào Tày xuống cấp, mai một dần. Sẵn có nghề mộc, ông Bình quyết định chuyển sang lĩnh vực chuyên phục dựng nhà sàn. Khởi đầu, ông Bình nhận làm thuê cho những hộ quanh vùng cần phục dựng, sửa chữa lại những ngôi nhà sàn đang ở. Từ công việc này đã giúp ông có nhiều sáng tạo trong cách làm, trong thiết kế để ngôi nhà sàn đẹp hơn, tiện dụng hơn, phù hợp với cuộc sống hiện đại. 

Ông Bình cho biết, những năm gần đây, nhà sàn truyền thống đã được cải tạo bằng những vật liệu mới và sử dụng với các chức năng mới, vẫn từ bộ khung cũ phát triển thành nhà sàn hai tầng, cách trang trí và bày biện pha nhiều nét hiện đại. Việc sắp xếp, trang trí tùy theo nhu cầu sử dụng, đổi mới của khách hàng. Dù được xây dựng mới với nhiều nét kiến trúc hiện đại nhưng kiểu dáng cũng như nét văn hóa của nhà sàn truyền thống vẫn được gìn giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. Ngôi nhà sàn đã trở thành di sản văn hóa vật thể được bảo tồn, lưu giữ cho các thế hệ mai sau.

Hiện cơ sở gỗ của ông Bình luôn duy trì, tạo công ăn việc làm cho trên 20 lao động có thu nhập ổn định. Công việc phục dựng nhà sàn cũng đã giúp ông có một cơ ngơi bề thế. Không chỉ trong tỉnh mà nhiều khách hàng ở các tỉnh khác có nhu cầu, ông bình cũng sẵn sàng nhận làm.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục