Người thầy tâm huyết với nghề

TQĐT - Có dịp về thăm Trường Tiểu học Phú Lương (Sơn Dương), chúng tôi đã được nghe mọi người kể chuyện về tấm gương tâm huyết, tận tụy với nghề của thầy giáo Phùng Kim Tới (trong ảnh), dân tộc Dao, chủ nhiệm lớp 5A4.

Năm 1998, tốt nghiệp Khoa trung cấp sư phạm, Trường Trung cấp Sư phạm Tuyên Quang (nay là Trường Đại học Tân Trào) ra trường, thầy được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Phú Lương. Phú Lương là xã nghèo, bà con chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm hơn 59% dân số toàn xã. Đặc biệt, học sinh tiểu học trên địa bàn xã vốn hạn chế trong học tập môn Tiếng Việt, nhất là việc dạy các em tập đọc, phát âm và viết đúng chính tả. Vì vậy, năm học 2000-2001, thầy Tới đã đầu tư nghiên cứu đề tài khoa học “Rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh”. 

Thầy đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như: Luyện phát âm cho học sinh, phân tích so sánh tiếng, giải nghĩa từ để học sinh nắm rõ, giúp học sinh nhớ mẹo chính tả, phân tích ngôn ngữ… Nhờ vậy, hằng năm có trên 98% học sinh lớp thầy chủ nhiệm viết đúng chính tả. Đề tài của thầy được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao và được Hội đồng sư phạm của trường đưa vào ứng dụng cho tất cả các khối lớp trong trường. 

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn trường thầy Tới đã cùng BCH Công đoàn phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường đã huy động sự tham gia đóng góp của cán bộ, giáo viên, các nhà hảo tâm trên địa bàn tặng hàng trăm suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Những món quà tuy nhỏ, nhưng đã góp phần động viên, khuyến khích các em tiếp tục nỗ lực học tập tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Hơn 18 năm nhiệt huyết với nghề, thầy càng thấm thía hơn lời dạy của Bác Hồ “Nhà giáo là người kỹ sư tâm hồn”, với thầy phần thưởng lớn nhất chính là sự trưởng thành của các thế hệ học trò, giúp các em có tri thức để ngày càng bay cao, vươn xa hơn nữa. 

Thầy giáo Mai Ngọc Út, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi nói, thầy giáo Phùng Kim Tới là một giáo viên có chuyên môn vững, nhiệt tình và tâm huyết với công việc. Thầy được đồng nghiệp và học sinh quý mến. Nhiều năm liền thầy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở... Những phần thưởng đó chính là sự ghi nhận sự đóng góp của thầy cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục