Nuôi dê cho thu nhập khá

TQĐT - Gia đình anh Triệu Việt Toàn, thôn Đồng Phai, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) trước đây là hộ nghèo nhưng nhờ thực hiện tốt mô hình nuôi dê nên đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của thôn.

Anh Triệu Việt Toàn, thôn Đồng Phai chăm sóc đàn dê của gia đình.

Sau nhiều năm bươn trải với đủ thứ nghề mà vẫn không thoát được nghèo, năm 2013 anh Toàn quyết định vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư nuôi dê. Bước đầu, số vốn hạn hẹp, anh Toàn chỉ nuôi được 20 con, chủ yếu là dê sinh sản. Anh Toàn từng bước nhân đàn và đến năm 2016, tổng đàn dê của gia đình anh đã lên đến 200 con. Anh Toàn cho biết, nuôi dê chủ yếu mất vốn đầu tư ban đầu còn lại chi phí nuôi rất thấp. Nếu có địa điểm chăn thả, một ngày dê ăn khoảng 2 tiếng là đủ no. Trung bình mỗi con dê trưởng thành 1 ngày chỉ tiêu thụ hết khoảng 2 kg cỏ. Gia đình anh có 2 lao động nuôi 200 con dê vẫn còn thời gian để làm việc khác. Dê là loài có sức đề kháng rất tốt, rất hiếm khi mắc bệnh nguy hiểm, chủ yếu là mắc bệnh chướng bụng, bệnh này điều trị bằng thuốc nam, dê khỏi ngay.

 Một con dê cái mỗi năm có thể cho thu nhập tới 8 triệu đồng. Trung bình mỗi lứa đẻ 2 con, một năm 2 lứa. Sau 6 tháng dê trưởng thành, trọng lượng khoảng 20 kg có thể xuất chuồng. Giá bán dê thịt nhiều năm nay duy trì 110.000 đồng/kg. Anh Toàn còn mua lại dê của bà con quanh xã về vỗ béo rồi bán cho thương lái ở các tỉnh, thành phố khác. Có thời điểm, mỗi tuần anh Toàn bán 2 tấn dê thịt. Từ năm 2015 trở lại đây, mỗi năm gia đình anh Toàn có thu nhập trên 200 triệu đồng từ nuôi dê và dịch vụ thu mua dê.

Anh Triệu Văn An, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hợp Hòa cho rằng, mô hình nuôi dê của anh Toàn là điển hình của xã, nhiều hộ học tập làm theo. Hiện toàn xã có khoảng 50 hộ nuôi dê, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục