Tiếng việt | English

Phát triển kinh tế với mô hình trồng cây ăn quả

- Chị Lê Thị Hương (trong ảnh), đoàn viên chi đoàn thôn 1, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) phát triển kinh tế gia đình theo mô hình trồng các loại cây ăn quả bán vào dịp Tết. Mô hình kinh tế của gia đình chị đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là một trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp của xã.

Chị Hương quê gốc ở Vĩnh Phúc, theo chồng về Tuyên Quang sinh sống. Ngày mới lấy nhau, chồng chị đi phụ xây, chị ở nhà trồng rau túc tắc qua ngày. Nhận thấy công việc vất vả, thu nhập thấp, chị đã bàn với chồng tìm cách phát triển kinh tế theo hướng khác. Đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu, chị đã quyết định đầu tư trồng các loại: Bưởi cảnh, cam canh cảnh và quất cảnh bán vào dịp Tết. Bước đầu chị chỉ dám đầu tư trồng mỗi loại 50 gốc, năm đó, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, cây bưởi cảnh của chị chết khá nhiều và hay bị rụng quả. Năm đó, chị đầu tư hơn 50 triệu tiền cây giống, phân bón cả năm chăm sóc chỉ thu về gần 100 triệu đồng. 

Không nản chí, năm 2018, chị được duyệt vay vốn theo chương trình Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, chị đầu tư trồng mỗi loại 100 gốc, riêng đối với quất cảnh, chị trồng vào các chum nhỏ, tập trung tạo các thế đẹp mắt. Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây, chị mua phân NK Sinh Mix, loại phân bón làm cho mập mầm, lá. Ngoài ra, luôn đảm bảo độ ẩm hợp lý để cây không bị thiếu nước hoặc úng. Riêng đối với quất, chị cùng chồng dành khá nhiều thời gian để tạo thế, có những đợt vào kỳ, anh chị phải thức đến 1-2 giờ đêm để làm việc. Năm 2018, sau khi trừ các khoản chi phí chị đã thu về hơn 100 triệu đồng tiền lãi. 

Nhận thấy thị trường quất cảnh trồng trong chum đang được ưa chuộng tại thị trường tỉnh nhà, hiện nay, chị đang chăm sóc 600 bình quất cảnh để phục vụ cho dịp Tết. Vườn cây cảnh của chị cũng tạo việc làm theo thời vụ cho 6 lao động tại địa phương với mức lương 200 nghìn đồng/ngày.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục