Quyết chí làm giàu

TQĐT - Anh Đoàn Huy Du ở tổ 8, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) là chủ hai cơ sở sửa chữa và kinh doanh phụ tùng xe máy, mỗi năm doanh thu 6 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động có thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

“Có được thành quả này là sự cố gắng bền bỉ của em và sự ủng hộ nhiệt tình của người thân” - Anh Du chia sẻ. Nhà anh Du ở xã Tân Long (Yên Sơn), bố mẹ làm nông nghiệp, gia cảnh khó khăn vì đông anh em. Ý chí làm giàu, vươn lên thoát nghèo nung nấu trong anh từ khi còn là học sinh cắp sách đến trường. Học xong cấp ba năm 2003, anh Du về Hà Nội học nghề sửa chữa xe máy, đến năm thứ 2 theo học anh mới nhận được lương 400 nghìn đồng/tháng. Anh cho biết, ngày đó ở quê mình chưa có nhiều cơ sở sửa chữa xe tay ga nên anh cố gắng học thành thạo để chữa những “bệnh” mà loại xe này hay mắc phải, nhất là phần điện. Sau thời gian học nghề và làm nghề tích lũy kinh nghiệm ở Hà Nội, đến năm 2007, anh Du quyết định về thành phố mở cơ sở sửa chữa xe máy, chuyên sâu vào loại xe tay ga. Số vốn tích lũy được anh đầu tư thuê nhà, mua máy móc, dụng cụ sửa chữa và phụ tùng phục vụ khách hàng. 


Anh Đoàn Huy Du kiểm tra phụ tùng xe máy trước khi xuất xưởng.

Nhưng làm thợ sửa chữa xe máy bao năm cũng chỉ đủ ăn, vậy nên năm 2012, anh quyết tâm mở thêm cơ sở kinh doanh và phân phối phụ tùng xe máy. Nhưng lúc này, với anh khó nhất là thiếu vốn để đầu tư nhà xưởng và các loại phụ tùng cung ứng cho thị trường. Khát vọng của anh như được thổi bùng lên khi anh em, cô dì chú bác giúp đỡ tận tình, người bán đàn gà, đàn lợn hùn vốn cho anh nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu. Thật may mắn, anh được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển tỉnh cho vay 500 triệu đồng đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh, “chắp cánh” cho anh thực hiện ước mơ và khát vọng. 

Anh đi xe máy lặn lội lên Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa và các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang mở rộng thị trường cung ứng sản phẩm. Hiện nay, anh có 300 khách hàng là chủ cơ sở sửa chữa xe máy ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực. Anh Du kể, một mình chiếc xe máy lên vùng cao tìm đến các cơ sở sửa chữa xe máy nhiều khi còn không được chủ cơ sở bắt lời. Anh lân la chuyện trò và xem cánh thợ vùng cao làm việc, có những “ca bệnh” khó do xe ga hỏng phần điện, tốp thợ đành bó tay, thế là anh ra tay “cứu” chữa thành công. Điều đó đã tạo ấn tượng đối với chủ cơ sở, những mối hàng được chở về miền ngược, giúp anh có thêm thu nhập, tiếp tục mở rộng thị trường. Anh đã mua được xe ô tô vận chuyển phụ tùng xe máy phục vụ khách hàng, không còn phải vận chuyển bằng xe máy như trước nữa. Theo anh Du, nghề nào cũng có cái khó, điều quan trọng là luôn phải quyết tâm, tạo niềm tin cho bạn hàng, chắc chắn sẽ thành công.

Chị Hoàng Thị Bích Lê, chuyên viên Phòng khách hàng cá nhân, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển tỉnh cho biết, việc sử dụng hiệu quả đồng vốn tín dụng mở rộng quy mô kinh doanh như anh Du sẽ tạo động lực cho tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, góp phần tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục