Thành công từ nghề trồng hoa, cây cảnh

TQĐT - Yêu thích cây xanh, sắc màu và mùi hương dịu ngọt của các loài hoa, chị Nguyễn Thị Phụng, thôn Trầm, xã Hợp Thành (Sơn Dương) quyết định xây dựng mô hình trồng hoa, ươm các loại giống cây trồng làm thảm trang trí, cây bóng mát để bán cho khách hàng.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa, cây cảnh và các loại cây trồng bóng mát trên địa bàn huyện ngày càng tăng, năm 2014, chị Phụng bàn với chồng vay mượn bạn bè, người thân được 200 triệu đồng để đầu tư cây giống trồng tại vườn tạp của gia đình rộng 1 ha. Lúc mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, chị Phụng lựa chọn các loại cây giống dễ trồng, dễ ươm, dễ chăm, nhanh được bán như: Chanh, bưởi, ổi, xoài và các loại cây cỏ làm thảm trang trí. Vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, để đáp ứng nhu cầu chơi cây hoa, cây tiểu cảnh trang trí, chị tập trung nguồn vốn đầu tư vào các cây chủ lực là hoa hồng, hoa phong lan, hoa cúc, hoa ly… năm đầu cho thu lãi 70 triệu đồng. 


Chị Nguyễn Thị Phụng, thôn Trầm, xã Hợp Thành (Sơn Dương) chăm sóc cây hoa tiểu cảnh.

Khi mô hình của chị bước đầu đem đến thành công, trong vùng cũng có nhiều người đến học hỏi, làm theo. Với sự nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường và cũng muốn giúp đỡ người dân địa phương không còn phải khó khăn trong việc tìm kiếm cây giống, chị Phụng đã mở rộng diện tích tập trung phát triển các loại cây ăn quả, cây bóng mát cung ứng cho thị trường. Trong đó, chú trọng đến các loại cây như giáng hương, bách xanh, cây lát, cây tùng… Chị cung cấp đủ cây giống cho các dự án trồng cây xanh trên địa bàn huyện và nhu cầu trang trí cảnh quan sân trường của các trường học.  

Năm 2016, chị thuê 1 mẫu đất ruộng của người dân trong xã để có thêm diện tích ươm, trồng các loại cây giống. Năm 2017, chị thuê cửa hàng tại thị trấn Sơn Dương bày bán các loại hoa, cây tiểu cảnh, nhờ đó mà chị có thêm nhiều khách hàng mới, doanh thu bán hàng tăng hơn từ 30% so với năm đầu, trừ chi phí còn lãi 150 triệu đồng. Việc mở rộng hoạt động kinh doanh khiến chị gặp không ít khó khăn do thiếu vốn để đầu tư mua cây giống, phân bón, phòng trừ dịch bệnh trên cây.

Nhiều cây trồng mắc phải dịch bệnh mà chết khiến chị thiệt hại hàng chục triệu đồng. Trước khó khăn này, chị được Phòng Giao dịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt huyện Sơn Dương cho vay 400 triệu đồng. Nguồn vốn đã giúp chị kịp thời chăm bón cho cây và có vốn nhập cây giống thực hiện dự án trồng cây bóng mát hai bên đường sông Phó Đáy thuộc khu vực vườn hoa thị trấn Sơn Dương.

Hiện chị Phụng đã có vườn cây cảnh các loại trị giá trên 1,5 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục