Trưởng thôn tận tụy

TQĐT - Gần 10 năm làm trưởng thôn, bằng sự nhiệt tình, năng nổ với công việc, ông Phạm Quang Vinh luôn được bà con ở xóm 15, xã Kim Phú (Yên Sơn) yêu quý, tin tưởng.

Ông Phạm Quang Vinh.

Xóm 15 có 83 hộ, chủ yếu là đồng bào Tày, Dao di dân từ Na Hang về. Những ngày đầu, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trăm bề nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, vợ chồng ông đã tích cực phát triển kinh tế. Ngoài trồng lúa, ông đầu tư chăn nuôi lợn, gia cầm với 70 - 80 con gà, vịt; 3 lứa lợn nuôi gối mỗi năm.

Những năm gần đây, ông mở cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tạo nguồn thu nhập khá cho gia đình. Đến nay, gia đình ông Vinh đạt thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm.Không chỉ phát triển kinh tế hiệu quả, ông còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội.

Năm 2005, ông được bà con tín nhiệm bầu giữ chức phó trưởng thôn rồi trưởng thôn. Với phương châm “đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà”, ông đã cùng các đoàn thể thôn tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi do xã, huyện tổ chức. Nhờ đó, bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ; mạnh dạn vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất.

Đến nay, nhiều hộ dân trong thôn đã phát triển kinh tế đem lại thu nhập khá. Điển hình như hộ anh Bàn Văn Hưng có mô hình chăn nuôi gia súc, thu nhập 70 triệu đồng/năm; hộ chị Trương Thị Thảo phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, thu nhập 85 triệu đồng/năm…

Kinh tế phát triển, người dân đã tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong đó, nhân dân đã đóng góp tiền, ngày công làm được 1,5 km đường bê tông của thôn; tu sửa đường làng, ngõ xóm; chủ động thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ…

Đến nay, thôn còn 12 hộ nghèo, chiếm trên 14%. Nhiều năm liền, thôn không có người mắc các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Hàng năm, thôn có gần 87% số hộ đạt Gia đình văn hóa. Thôn liên tục đạt Khu dân cư văn hóa.Với những đóng góp của mình, ông Vinh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện, xã. Nhưng đối với ông phần thưởng lớn nhất là sự tin yêu của bà con và sự phát triển của xóm làng.

Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục