Vươn lên từ mô hình kinh tế tổng hợp

TQĐT - Ông Phạm Văn Chiến, thương binh hạng 4/4, xóm 2, xã Trung Môn (Yên Sơn) được nhiều người biết đến bởi mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập gần 250 triệu đồng.

Tháng 2 năm 1970, ông Chiến nhập ngũ và tham gia Trung đoàn 45, Bộ Tư lệnh pháo binh, chiến trường B, Thành cổ Quảng Trị. Tháng 5 năm 1973, trong trận chiến đấu ở Quảng Trị, ông bị thương ở đầu. Năm 1976, ông phục viên trở về địa phương. 


Ông Phạm Văn Chiến chăm sóc thanh long.

Cuộc sống ở quê nhà gặp nhiều khó khăn, sức khỏe có hạn. nhưng với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, ông đã quyết tâm phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Năm 2010, sau nhiều lần đi tham quan các mô hình kinh tế giỏi ở xã, các huyện lân cận và các tỉnh bạn, ông bắt tay vào khai hoang hơn 2 ha đất đồi, đầu tư trên 20 triệu đồng mua các giống cây ăn quả về trồng. Ông đã trồng 300 gốc bưởi diễn, 70 gốc ổi, 50 gốc chanh tứ mùa. Nhờ được tập huấn các kỹ thuật về chăm sóc cây do Trung tâm Khuyến nông huyện tổ chức tại xã, kết hợp với việc tìm hiểu qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm ở các chủ nhà vườn đã làm lâu năm, ông đã làm tốt công tác chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình. Trong đó, chú trọng việc phòng, trừ sâu bệnh cho cây; bón phân đúng thời điểm và liều lượng để cây phát triển tốt.

Sau 5 năm, vườn cây của ông đã cho thu hoạch. Trong đó, cây bưởi thu 5.000 quả, chanh và ổi thu được 3 - 5 tấn quả. Năm 2013, ông đầu tư trồng thêm gần 50 gốc thanh long ruột đỏ, đào 1,7 ha ao để nuôi cá rô phi, trắm, trôi và nuôi hơn 100 con gà. Mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình ông được gần 250 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, ông đã tích lũy được vốn xây dựng ngôi nhà khang trang và sắm sửa đầy đủ tiện nghi, tạo điều kiện cho các con học tập tốt.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Mô hình kinh tế của ông đã được nhiều hộ trong thôn, xã đến học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục