Bản sắc văn hóa của lễ hội

TQĐT - Đi lễ hội đầu năm luôn giữ vai trò như sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, vừa tưng bừng, náo nức. Lễ hội trở thành nơi công chúng đến với lịch sử cha ông, trở về với cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công ơn người đi trước, cầu mong những điều tốt lành.

Đền Hạ, phường Tân Quang (TP?Tuyên Quang) thu hút khách thập phương.  Ảnh K.T

Từ mồng 2 Tết tại các chùa, đền trong tỉnh đã thu hút đông đảo người dân tại tỉnh cũng như khách thập phương hành hương về dự lễ ở các chùa đền như: Chùa An Vinh, Chùa Hương nghiêm, Đền Kiếp Bạc, đền Mẫu Thượng, đền Cảnh Xanh, đền Mẫu Ỷ La... Người dân đi lễ đều tuân thủ theo quy định của các chùa đền. Chị Nguyễn Hải Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: Cứ mồng 8 tháng Giêng hàng năm bản hội chúng tôi lên Tuyên Quang.

Điểm đến đầu tiên là đền Kiếp Bạc, đền Hạ thuộc phường Tân Quang, sau đó chúng tôi lần lượt đi lễ hết các đền chùa trong tỉnh. Một điều chúng tôi nhận thấy các đền chùa ở đây rất trang nghiêm thanh tịnh, sạch sẽ, khách hành hương đi lễ đều có văn hóa tuân thủ theo quy định của đền chùa.

Trong tháng Giêng nhiều người đi lễ tại các đền chùa các tỉnh khác, nhưng nhiều người chưa hiểu được thần tích, không gian văn hóa và giá trị riêng của từng đền chùa mà họ tham gia. Đi lễ mà không hiểu đối tượng hành lễ là ai, ý nghĩa của lễ hội là gì, cần phải ứng xử ra sao, đó là nguyên nhân khiến lễ hội như đền Trần chưa năm nào thoát khỏi cảnh ùn ùn kéo đến xin ấn, thậm chí “cướp ấn”.

Cùng với quan niệm, ứng xử lệch lạc, hiểu chưa đúng về ý nghĩa về việc đi lễ, dẫn đến nhiều biểu hiện phi văn hóa khác như chen lấn, xô đẩy, đốt vàng mã tràn lan... cùng hàng loạt các tệ nạn “ăn theo” như cờ bạc, trộm cắp... 

Thiết nghĩ, để diện mạo văn hóa của lễ hội trở nên gần gũi với truyền thống khi người tổ chức, quản lý lễ hội và người tham gia lễ hội thật sự am hiểu về giá trị, ý nghĩa của lễ hội của đền chùa đó để điều chỉnh hành vi và có ứng xử văn hóa khi tham gia lễ hội.                      

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục