Bạo hành trẻ em cần xử lý nghiêm khắc hơn

TQĐT - Gần đây, nhiều vụ việc đánh đập, hành hạ, bạo hành trẻ em trong gia đình, trường mầm non, tiểu học, nơi giữ trẻ... diễn ra thường xuyên hơn, đến mức phải báo động.

Các hành vi đánh đập, hành hạ, mang tính chất xâm phạm thân thể hoặc đối xử tồi tệ với trẻ em đều là các hành vi xâm hại quyền trẻ em và bị pháp luật nghiêm cấm. Đó là những nội dung được quy định tại Điều 5 Khoản 6, Điều 7 và Điều 14 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004.

Chị Phạm Thị Mùi, phường Tân Hà tâm sự: Chỉ còn 2 tháng nữa tôi hết thời gian nghỉ chế độ thai sản. Hiện nay tôi đang tìm người trông trẻ mà thấy khó quá. Hôm vừa rồi vụ việc mới nhất là Công an Phủ Lý vừa ra lệnh bắt khẩn cấp một người giúp việc đã bạo hành cháu bé hơn một tháng tuổi. Người mẹ đã không thể cầm lòng khi thấy con mình bị người giúp việc quăng, tát bôm bốp vào cơ thể. Người mẹ trẻ nói giọng đầy xót xa: “Mình ở nhà thường xuyên với con, bà ấy chỉ làm việc nhà, chỉ trông bé khi mình đưa bé lớn đi học. Mấy lần về thấy mặt con đỏ ngầu, khóc vật vã nên mình đặt máy quay. Hôm nay, khi nhìn vào camera không tin vào mắt mình nữa. Con mình bị bà ấy bạo hành quá dã man, không thể tin được”. Thật sự xem xong đoạn clip đó tôi thật hoang mang hoảng sợ không biết tìm ai trông con vì bà nội, bà ngoại đều già yếu ở xa. Bên ngoài xã hội cũng là nơi hiểm họa luôn rình rập và không an toàn cho các bé. 

Vì vậy, cả xã hội cần phải chung tay loại bỏ hành vi này bằng cách nâng cao ý thức bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, mạnh mẽ ngăn chặn những hành vi tiềm ẩn nguy cơ bạo hành trẻ em cũng như tố cáo các hành vi bạo hành trẻ em ngay lập tức. Đồng thời, Nhà nước ta cần phải đặt ra các chế tài xử lý nghiêm khắc hơn nữa nhằm xử lý các đối tượng thực hiện hành vi bạo hành trẻ em.

Việt Hương

Tin cùng chuyên mục