Báo Tuyên Quang: Đồng hành cùng bạn đọc

TQĐT - Trải qua quá trình phát triển, Báo Tuyên Quang không ngừng thu hút được sự quan tâm của bạn đọc, cộng tác viên tâm huyết trong tỉnh và cả nước.

Đồng bào Mông thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang) đọc tin tức trên
Báo Tuyên Quang. Ảnh: Quang Hòa

Việc xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên đã giúp cho tờ Báo Tuyên Quang có thêm tin, bài về các địa phương, các ngành, góp phần làm phong phú nội dung thông tin của tờ Báo. 

Năm 2017, số lượng tin, bài, ảnh của cộng tác viên gửi về Tòa soạn là 1.875 tin, bài, ảnh...  Đa số tin, bài của cộng tác viên bám sát định hướng của Tòa soạn. Nhiều cộng tác viên ở lĩnh vực khuyến nông tích cực nêu gương điển hình làm kinh tế giỏi, các mô hình chăn nuôi, làm kinh tế trang trại, kinh tế tổng hợp. Với mảng văn hóa xã hội, các tác giả: Ngọc Chiến, Quang Minh, Quang Chính, Hà Thế Đô... đều thể hiện rõ trách nhiệm, lòng đam mê, tâm huyết, chịu khó cập nhật thông tin, nhất là những tấm ảnh đẹp thời sự. Điều này, phản ánh rõ sự quan tâm đến công tác cộng tác viên của Tòa soạn; đồng thời cũng chứng tỏ sự yêu mến của cộng tác viên đối với Báo Tuyên Quang.

Để xây dựng được đội ngũ cộng tác viên thường xuyên, đông đảo là khó, nhất là những cộng tác viên có nhiều kinh nghiệm, cộng tác viên là chuyên gia trong các lĩnh vực. 

Báo Tuyên Quang đã phát hành đầy đủ kịp thời đến 7 đối tượng và người có uy tín theo quy định tới từng thôn bản trong tỉnh. Báo đã thực hiện việc trao đổi đến các báo Đảng trong cả nước. Mỗi kỳ Báo Tuyên Quang thường kỳ phát hành gần 7.600 tờ tới bạn đọc. Báo Tuyên Quang Vùng cao phát hành 2 kỳ/tháng, mỗi kỳ phát hành trên 6.800 tờ. Báo đã được đông đảo bạn đọc đóng góp nhiều ý kiến đa dạng phong phú. Những ý kiến bạn đọc đã được Báo tiếp thu, góp phần đổi mới nội dung hình thức các ấn phẩm báo chí. 

Một năm đã qua, đội ngũ cộng tác viên đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tờ Báo Tuyên Quang. Đón năm mới 2018, mong các cộng tác viên và bạn đọc gần xa luôn đồng hành với Báo, để tờ Báo Tuyên Quang ngày càng hay, đẹp, đáp ứng nhiệm vụ chính trị được giao và niềm mong đợi của bạn đọc. 
 

Ông Vũ Dự, Trưởng Ban công tác Mặt trận, tổ 3 phường Phan Thiết, TP. Tuyên Quang

Cầu nối thông tin giữa dân với Đảng

Trong năm qua, Báo đã duy trì chuyên mục “Giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri” rất thiết thực, phản ánh đúng, trúng mối quan tâm của nhân dân trong tỉnh.

Qua theo dõi, tôi thấy được bức tranh khá toàn diện về các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như: Quản lý đất đai, bảo vệ rừng; bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm, những vấn đề dân sinh cấp thiết... Mỗi khi đọc được những thông tin về Sở Giao thông vận tải chỉ đạo cắm thêm biển báo, chỉ dẫn hướng đường cho nhân dân Công Đa, Đạo Viện; Công ty Điện lực thay máy biến áp công suất lớn cung cấp điện an toàn cho nhân dân thôn 6 xã Kim Phú; kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo đảm tốt thị trường dịp Tết Nguyên đán... tôi thấy rất phấn khởi. Điều đó cho thấy tâm tư, nguyện vọng của cử tri đã được quan tâm lắng nghe; các ý kiến, kiến nghị đã được chuyển kịp thời đến cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. 

Chào năm mới chúc Báo Tuyên Quang luôn là kênh thông tin hữu ích, đăng tải rộng rãi, kịp thời việc giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri của người dân địa phương; phát huy tốt vai trò là cầu nối thông tin giữa dân với Đảng. 

Ông Nguyễn Hữu Dực, cán bộ hưu trí, tổ 26, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang

Báo là món ăn tinh thần

Tôi là độc giả thường xuyên thân thiết của Báo Tuyên Quang. Tôi luôn coi báo chí là món ăn tinh thần, nhất là tờ Báo Tuyên Quang, nên thường xuyên cập nhật tờ Báo Tuyên Quang để nắm được thông tin mọi mặt của tỉnh.  

Báo đã luôn cho tôi biết thêm thông tin tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước cũng như của 6 huyện thị trong tỉnh qua “tin tức - sự kiện”. Nhiều thông tin về công tác xây dựng Đảng và có những bài viết đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, chính trị để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng qua trang “Xây dựng đảng - Chính quyền”. Báo luôn lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của chúng tôi qua trang “Báo với bạn đọc - Bạn đọc với Báo”, giúp hiểu hơn về chế độ chính sách của nhiều lĩnh vực, giải tỏa được những điều thắc mắc. Báo Tuyên Quang đã tạo dựng được lòng tin ở độc giả, thể hiện qua việc cẩn trọng, chính xác trong các nội dung thông tin và chú ý lắng nghe, chia sẻ cùng với người dân.

Năm 2018, tôi mong muốn Báo Tuyên Quang tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức, duy trì được mục Trả lời bạn đọc. Trang Văn học - Nghệ thuật có nhiều tác phẩm hay để bạn đọc như chúng tôi có những giây phút thư giãn cuối tuần được cập nhật nhanh nhất.

Bà Dì Thị Mươi, dân tộc Nùng, thôn Yểng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn)

Nhiều thông tin hữu ích cho đồng bào dân tộc thiểu số 

Chúng tôi là người dân vùng sâu, vùng xa, thường xuyên nắm thông tin qua tờ tin, ảnh Tuyên Quang vùng cao. Tôi thấy đây là kênh thông tin quan trọng, đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào vùng cao.

Các nội dung quan trọng đã được chuyển tải kịp thời, tuyên truyền đều ở các địa phương vùng cao và diện đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Có nhiều chuyên mục hấp dẫn, gần gũi thiết thực như: “Thông tin pháp luật”, “Cùng nông dân làm kinh tế”, “Thuốc nam vườn nhà”, “Phong tục tập quán”… Những thông tin đăng tải trên báo giúp chúng tôi hiểu được Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn bằng nhiều chính sách cụ thể như: Cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, ưu tiên cho con em vùng cao được học tập, đào tạo nghề... Các bài viết trong chuyên mục “Thông tin pháp luật” giúp chúng tôi nắm rõ hơn kiến thức pháp luật, hiểu rõ thêm về quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Đảng, Nhà nước từ đó có nhận thức đúng đắn, có ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

Mong rằng báo tiếp tục phản ánh đa dạng muôn mặt đời sống đồng bào vùng cao trong tỉnh. Đồng thời chuyển tải kịp thời những nguyện vọng cũng như khó khăn của bà con để lãnh đạo, chính quyền có những định hướng đúng đắn giúp đồng bào vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Tuyên Quang giàu đẹp.
 

 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục