Cần xử lý nghiêm bạo lực học đường

TQĐT - Thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, hầu hết các vụ việc chỉ bị xử lý bằng hình thức kỷ luật trong nhà trường nên không đủ sức răn đe. Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Vui, thị trấn Sơn Dương nói: Tôi có con đang trong độ tuổi học THPT, gần đây tôi thường thấy nhiều clip học sinh đánh hội đồng mà tôi lo ngại quá nhỡ đâu con mình cũng rơi vào trường hợp như vậy. Như ngày 8-10, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt clip dài khoảng gần 2 phút ghi lại cảnh một nhóm học sinh đánh hội đồng một nữ sinh học lớp 7 ngay trên bục giảng tại trường THCS Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Nhóm học sinh giật tóc, dùng chân đạp vào đầu, giẫm đạp lên người bạn.

Ngày 28-10, một clip kéo dài khoảng 2,5 phút xuất hiện trên mạng quay lại cảnh hai cô gái trẻ hành hạ dã man một bạn gái ít tuổi hơn. Trong một thời lượng ngắn nhưng có đủ cảnh bạo lực, hành hạ người khác một cách tàn bạo từ lời nói đến hành động như dẫm chân lên mặt rồi chìa chân bắt “đối phương” phải liếm thì mới tha mạng.

Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999 thì “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”. Chính vì vậy cần có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình giáo dục, sử lý nghiêm khắc đối với các vụ bạo lực học đường như hiện nay để gia đình có con trong độ tuổi đang học phổ thông yên tâm hơn.

Hương Việt

Tin cùng chuyên mục