Tiếng việt | English

Chuyện sinh viên làm gia sư

TQĐT - Nghề gia sư là một trong số công việc được các bạn trẻ quan tâm nhất. Nhưng tưởng đây là nghề ổn định, lương cao, nhàn hạ nhưng thực tế nhiều bạn gặp phải gia đình khó tính. May mắn thì gặp gia đình dễ tính thì công việc sẽ thuận hơn.

Sinh viên làm gia sư tại nhà cho các em
học sinh tiểu học.  Ảnh minh họa

Nguyễn Thị Vân Oanh, sinh viên khoa Tiểu học trường đại học Tân Trào chia sẻ: Thật là may mắn lần đầu tiên đi làm gia sư gặp phụ huynh dễ tính. Khi nhận làm gia sư cho một em trai đang học lớp 4, trước đấy em mải chơi không chịu học, sau hai tháng em đó đã tiến bộ lên rất nhiều, nên được gia đình quý và bắt đầu tin tưởng. Hàng tháng, phụ huynh cho Oanh thêm tiền thưởng để đi lại. Với mức thu nhập ổn định cộng với tiền thưởng, Oanh hoàn toàn có đủ khả năng để xoay xở cuộc sống của bản thân.

Còn Hứa Thị Phượng, sinh viên năm thứ ba đại học Ngoại Thương tâm sự: “Mình may mắn được một người bạn giới thiệu đi dạy môn toán lớp 9. Mặc dù xa xôi, nhưng mình cũng đã cố gắng dạy đảm bảo dạy 3 buổi một tuần. Gia đình họ thấy mình đi xa nhưng chịu khó, nhiệt tình nên lúc nào cũng nấu cơm mời ở lại ăn cơm cùng gia đình. Tối muộn, phụ huynh còn chở mình về tận chỗ ở. Cuối tháng lĩnh lương, gia đình còn bồi dưỡng cho mình thêm vài trăm ngàn đồng”.

Tuy nhiên, công việc gia sư được ví như làm dâu trăm họ bởi không dễ có thể hài lòng phụ huynh và học sinh. Trên thực tế đã có rất nhiều người gặp rắc rối.

Bùi Thị Huệ, sinh viên Học Viện Tài chính, cho biết: “Trung tâm giới thiệu cho mình dạy kèm môn toán lớp 6 cho một em ở đường Trần Cung. Nhưng khi đến nhận dạy thì gia đình phụ huynh có sự miệt thị vùng miền, chê mình là người dân tộc, nói ngọng, tiếng địa phương nên chất lượng dạy sẽ không hiệu quả, và họ đã từ chối mình”. 

Khi được hỏi, nhiều bạn cho rằng nghề gia sư tìm được việc đã khó nhưng bám trụ lâu dài với nghề lại càng khó hơn. Để gắn bó với nghề gia sư lâu dài, các sinh viên nên trang bị cho mình kiến thức đầy đủ, nên dạy những môn đúng chuyên ngành của mình để tránh trường hợp bị chê, bị từ chối dạy tiếp. Hơn thế, bản thân người đi dạy thêm cũng phải nắm bắt được tâm lý của học sinh mà mình dạy để có những phương pháp phù hợp nhất, đem lại hiệu quả cao.

Để gắn bó với nghề lâu dài, dù là bất cứ ngành nghề nào cũng cần sự tự tin, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và ham học hỏi của cá nhân mỗi con người thì mới đạt được kết quả cao.                

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục