Có nên cho con học trước khi vào lớp 1?

TQĐT - Bước vào năm học mới, nhiều bậc phụ huynh có con vào lớp 1 cùng nỗi niềm chia sẻ: Con tôi không đi học trước nên không thể theo được chương trình lớp 1. Nhiều bậc cha mẹ đã đưa ra các lý do mà họ không thể không cho con đi học trước khi vào lớp 1.

Học sinh lớp 1 trong buổi đầu đến lớp.   
Ảnh minh họa

Chị Trần Thị Minh nói: “Tôi có con năm nay vào lớp 1. Tôi không hề muốn cho con học trước chương trình. Nhưng con của chị gái tôi học năm trước, làm theo đúng lời của các vị quản lý phát biểu là chỉ cần làm quen mặt chữ, mặt số trước khi vào lớp 1, thì quá vất vả. Ngày nào chị đến đón cũng thấy các bạn của nó về hết, chỉ còn mình con chị ngồi viết bài. Cô giáo còn gọi anh chị đến tận nhà bảo về dạy con học... 

Một phụ huynh khác cũng chỉ cho con học hè 1 tháng trước khi vào lớp 1 và cũng rơi vào tình cảnh như trên. 

Bác Nguyễn Thị Nga là giáo viên tiểu học chuyên dạy lớp 1 vừa mới nghỉ hưu bộc bạch: “Hầu hết những em đã biết đọc không còn hứng thú nghe cô dạy, lúc cô gợi mở tư duy chúng ít chú ý. Trong khi đó, những em không học trước dễ lâm vào tình cảnh ngơ ngác, khi thấy các bạn đọc ào ào các em dễ khủng hoảng ngay từ những ngày đầu tiên đi học. Chúng tôi không đồng tình việc phụ huynh cho con học trước nhưng làm sao ngăn cản được phụ huynh. Đầu năm học, lớp đã phân hóa thành nhiều “trình độ” khác nhau, giáo viên rất vất vả. Nếu giáo viên dạy theo những học sinh chưa biết gì, lúc đó sẽ dạy gì với những em đã biết? Có lúc tôi phải mang giấy vào lớp để các em đã biết chữ ngồi... tô màu và giữ yên lặng khi các bạn tập những nét chữ đầu tiên.

Ngày xưa, học sinh như tờ giấy trắng. Giờ hầu hết các em học trước, học cả những thói quen sai rất khó sửa, chẳng hạn như cầm bút sai, ngồi sai tư thế, viết sai nét. Tai hại nhất, vì đã biết trước, các em mất tập trung, mất hứng thú học tập. Trẻ vào lớp 1 đúng ra chỉ cần thuộc âm, nhớ được bộ chữ cái. Nhưng trước phong trào học trước như hiện nay, những học sinh bình thường bỗng trở thành cá biệt, có vẻ thua kém trong lớp”. 

Việc đưa con đi học chữ sớm, chính các phụ huynh đang cắt ngắn tuổi thơ được vui chơi của con mình, làm khổ giáo viên và gây khủng hoảng, lo âu cho những đứa trẻ khác. Rất mong ngành giáo dục có biện pháp chấn chỉnh việc dạy học chữ trước cho các cháu trước khi vào học lớp 1. Chương trình lớp 1 là chương trình dành cho trẻ chưa biết chữ, xin giữ cho trẻ nguyên vẹn những cảm xúc đẹp đẽ từ những con chữ đầu tiên và sự tự tin từ ngày đầu vào lớp 1. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục