Tiếng việt | English

Dầu mỡ “bẩn” ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

TQĐT - Trong thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển mỡ nước không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện VSATTP, có dấu hiệu được sử dụng để chế biến thức ăn cho người. Vấn đề càng trở nên bức xúc khi các phương tiện thông tin đại chúng cũng phát hiện loại mỡ này được bày bán công khai nhiều chợ lớn nhỏ tại các tỉnh thành phố.

Dầu mỡ được tái chế rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Bác Bùi Thanh Hải, phường Phan Thiết chia sẻ: Thật sự tận mắt nhìn thấy các nhà hàng làm những đồ chiên rán mùi mỡ khét lẹt đáng sợ, sản phẩm ra là những đĩa gà rán, quẩy, bánh rán... Mỡ, dầu ăn đã qua sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn được một số cơ sở thu mua, lọc cặn qua vải màn, để lắng tạp chất và bán lại cho các cơ sở chế biến thực phẩm dùng để chiên, rán các sản phẩm như: quẩy, ngô và các loại bánh gia công. Rồi các quán bánh cuốn cũng mua loại hành phi bằng dầu mỡ “bẩn”. 

Ở nhà thì cứ nói vợ con là những mỡ rán xong còn thừa thì đổ đi đừng dùng lại ăn vào sinh bệnh. Thế nhưng những cánh đàn ông chúng tôi cứ vào quán nhậu bia rượu rồi quên hết những gì độc hại. Qua xem truyền hình gần đây liên tiếp các cơ sở sản xuất và chế biến mỡ “bẩn” bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Dù vậy tình hình mua bán, sản xuất mỡ bẩn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” nguyên nhân do lợi nhuận cao nên nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh loại thực phẩm “bẩn” này bất chấp việc bị xử phạt, tiếp tục vi phạm, ngang nhiên hoạt động đưa ra thị trường sản phẩm gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Gần đây nhất lực lượng phối hợp bắt quả tang công nhân sử dụng dầu cũ tái chế đang chế biến hành, tỏi phi tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi ngay tại chuồng bò trong lúc thả bò đi ăn. Các chủ cơ sở sản xuất, chế biến mỡ “bẩn” bị phát hiện đã thu gom mỡ “bẩn” trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, sau khi thu mua được dồn đống, chờ đủ số lượng mới đốt lò để nấu, ép và dùng sử dụng một số nguyên liệu khác để tẩy, lọc thành mỡ nước, có mầu sắc gần giống với một số loại dầu ăn hiện nay trên thị trường. Phần lớn số dầu mỡ “bẩn” được đóng vào thùng to phân phối cho các cửa hàng ăn uống, chế biến thực phẩm dùng để chiên rán hoặc sào nấu thức ăn... Theo chuyên gia hóa học Nguyễn Đình Độ, dầu ăn qua sử dụng có chứa acrolein, là aldehyde chưa bão hòa. Acrolein có tính độc hại và là một chất kích thích mạnh cho da, mắt và mũi. Phơi nhiễm do hít phải (ngắn hạn) acrolein có thể dẫn đến kích thích và gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Để người tiêu dùng không còn những nỗi lo, những bất an về dầu, mỡ “bẩn” như hiện nay. Rất mong chính quyền địa phương cần nâng cao trách nhiệm, phối hợp ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, xử lý kiên quyết “tận gốc” của một số hộ sản xuất, kinh doanh vô trách nhiệm trước vấn đề  dầu mỡ “bẩn”. Cùng với đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật, Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và mỗi người dân phối hợp sớm đẩy lùi vấn nạn dầu mỡ “bẩn” như hiện nay. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục