Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

TQĐT - Người cao tuổi sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân người cao tuổi.

Bác Bùi Văn Bình, phường Tân Hà tâm sự: Năm nay tôi 73 tuổi, cơ thể cũng bị hao mòn về thể lực, lão hóa về mặt vật chất, trục trặc về sức khỏe bởi trong đời sống có quá nhiều sự không thoải mái về tinh thần, về vật chất và về xã hội, cho nên bản thân luôn rèn luyện sức khỏe và tuân thủ một số việc như kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống, củng cố cuộc sống tinh thần...


Buổi tập dưỡng sinh của người cao tuổi.

Ngày nay với những trang thiết bị kỹ thuật, chúng ta có thể kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm một số bệnh có thể chữa khỏi mà ít tốn kém. Khi phát hiện ra những bệnh có tính chất mãn tính thì sẽ được tư vấn về những điều cần biết về căn bệnh ấy mà có thể chung sống với nó tránh đi những lo toan không cần thiết. Người cao tuổi là lứa tuổi rất dễ mắc các loại bệnh nhất là bệnh nhiễm trùng do vậy cần thực hiện việc phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Người cao tuổi nên ăn nhiều rau quả, uống đủ nước, năng vận động thể lực nhưng không nên máy móc vận động quá mức chịu đựng của cơ thể mà nên tập vừa sức chịu đựng cho cơ thể. Khi đã xây dựng được chế độ ăn phù hợp với cơ thể thì nên cố gắng thực hiện cho tốt. Ngoài ra, Người cao tuổi nên giữ ấm vì rất dễ bị viêm phổi mà biểu hiện ở lứa tuổi này thì khó phát hiện, mà bệnh thì thường rất nặng.

 Cuộc sống tinh thần đối với người cao tuổi rất quan trọng, người cao tuổi cần ở nơi thoáng mát. Nên tranh thủ ra ngoài trời, đi dạo công viên hay nơi râm mát để thưởng thức bầu không khí trong lành, tiếp xúc với thiên nhiên tránh những suy nghĩ không đáng có. Người cao tuổi là phải nằm nghỉ ngơi nhiều, ngủ nhiều. Tuyệt đối không nên đọc sách báo hay xem ti vi liên tục nhiều giờ cần thay đổi các hoạt động trong ngày để làm cho cơ thể trở nên khoan khoái. Lao động trí óc nhưng luôn cần thêm những giải trí bằng cơ bắp như lao động nhẹ nhàng nên tham gia câu lạc bộ ngoài trời. 

 Do điều kiện như hiện nay, con cái suốt ngày phải đi làm kiếm sống và các cháu thì tới trường, nên các cụ thường sống vắng vẻ cả ngày ở nhà đọc báo, xem ti vi, nghe ca hát mãi cũng thấy chán. Để mở rộng môi trường giao tiếp, người cao tuổi cần tham gia một công tác vừa sức với địa phương như gia nhập câu lạc bộ ngoài trời, đi tham quan du lịch... có như vậy người cao tuổi mới có cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi sống lâu cùng con cháu.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục