Đi lễ đầu năm

TQĐT - Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân dịp Tết đến, xuân về. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam.

Tết đến xuân về là điểm khởi đầu cho một năm mới với nhiều mong ước, khát vọng mới tốt đẹp. Đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn. 


Ảnh minh họa.

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói về một số quan niệm trong việc đi lễ chùa đầu năm: Khi đến chùa phải trang nghiêm từ lời ăn, tiếng nói, trang phục, luôn nghĩ đến điều tốt đẹp cho mình và mọi người. Vào chùa, người ta phải vào cửa bên trái chùa và ra ngược lại theo cửa bên kia, có nghĩa người ta đi ngược chiều kim đồng hồ theo chiều của chữ vạn. Lễ chùa nhất thiết phải lễ Đức ông trước đó mới vào điện Phật và tay phải chắp để giữa ngực, không vái lia lịa, không cầu xin vật chất mà cầu xin những điều tốt lành.

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè... không được sắm sửa lễ mặn. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức. Lời khấn cũng đơn giản, không câu nệ văn vẻ. Người lên chùa ước gì thì cầu đó, không nhất thiết phải dùng sớ bằng chữ nho. Cách khấn như thế người ta hay gọi là khấn nôm. 

Thắp nén tâm nhang trước điện thờ, khách thập phương cảm nhận được sự thư thái của tâm hồn để sống hướng thiện khi nguyện làm theo những điều răn dạy của đạo lý nhà Phật. Với tấm lòng chân thành của các thiện nam, tín nữ trước Thần Phật, những điều cầu xin tốt lành mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc sẽ được linh ứng và Phúc, Lộc vô biên sẽ đến với mọi người trong cuộc sống khỏe mạnh, bình yên, hạnh phúc cho một năm mới.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục