Kết nối cùng du lịch

TQĐT - Tôi lại có dịp về thăm Tuyên Quang vào đầu mùa hạ, biết rằng trong thời gian này người dân Tuyên Quang đang chuẩn bị làm những mô hình để cho Lễ hội đường phố. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Trung thu, nhằm giới thiệu với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa cũng như giá trị lịch sử trên quê hương Cách mạng - Thủ đô kháng chiến.

Mô hình được các tổ nhân dân đang hoàn thiện để tham gia Lễ hội đường phố.    Ảnh: T.D

Bất cứ ai về thăm thành phố Tuyên Quang trong dịp Tết Trung thu đều khẳng định, chưa có một tỉnh hay thành phố lớn nào trong cả nước tổ chức trung thu như một lễ hội lớn như nơi đây. Người ta không chỉ cảm nhận được trung thu với bánh kẹo, mâm quả trông trăng, đồ chơi... mà còn được hòa mình vào những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gia tộc độc đáo. Chính vì vậy mà hàng năm có hàng nghìn du khách trong và ngoài nước háo hức về dự lễ hội tuyệt vời này.

Quê tôi Hải Dương nhưng năm nào vào dịp Lễ hội đường phố tôi đều có mặt, để được thưởng thức và tìm hiểu về người dân nơi đây chuẩn bị làm những mô hình thì chưa lần nào. Qua tìm hiểu tôi được biết những nguyên liệu để làm mô hình đều là vật dụng tre, nứa sẵn có được người dân chẻ, vót, đan và kết chúng lại với nhau, tạo nên những con vật có hình dáng, kích cỡ, thần thái sống động. Quả thực, sự sáng tạo và tài năng của người dân là vô cùng. Tuyên Quang là tỉnh có tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú và hấp dẫn với nhiều loại hình khác nhau như: Du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh; du lịch cộng đồng... Thì đây cũng là loại hình để khách đến tham quan và du lịch.

Chính vì vậy chúng tôi rất mong tỉnh Tuyên Quang có các công ty lữ hành làm tốt vai trò quảng bá, kết nối để du khách biết đến và lựa chọn được tham gia cùng người dân làm những mô hình đó. Đây là tiền đề tốt để ngành du lịch phát triển, đem lại những cơ hội việc làm, nâng cao đời sống kinh tế và hiểu biết xã hội cho người dân địa phương. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh khai thác và phát triển.

Mai Hương (Hải Dương)

Tin cùng chuyên mục