Khi đường thành sân phơi

TQĐT - Gần đây không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do ý thức kém khi người dân đem lúa, ngô, rơm rạ ra phơi trên đường. Việc đem sản phẩm hay phụ phẩm nông nghiệp đem phơi trên đường hiện nay là khá phổ biến, diễn ra khắp các tỉnh thành trong nước.

Bác Nguyễn Văn Minh, xã Xuân Vân chia sẻ: Do công việc thường xuyên phải đi lại từ Hà Nội về huyện Hàm Yên, dọc đoạn đường qua Vĩnh Phúc rồi về qua Lăng Quán (Yên Sơn) vào mùa gặt, người dân thường chiếm quốc lộ làm sân phơi. Ban đầu thì phơi ở phần hành lang giao thông phía trong lề đường, rồi tiến dần đem phơi hai bên lề đường, rồi phơi vào khu vực dành cho người đi bộ và các phương tiện thô sơ. Riêng với các phụ phẩm (rơm rạ), người ta đem phơi kín cả mặt đường...

Ban đầu thì rải mỏng, sau đó do nhiều người tham gia, nên mật độ phơi dày suốt cả chiều dài và suốt cả tuần. Không chỉ thế, họ còn xếp cả đá, gỗ, củi hay vật cản gì đó để ngăn không cho các phương tiện giao thông đi vào đè lên sản phẩm gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường. Điều đáng bàn là không thấy ai nhắc nhở, hay xử phạt. Vì vậy, người dân cứ mặc nhiên coi đường giao thông như sân phơi nhà mình.

Khi hỏi về nguyên nhân phơi thóc, rơm rạ trên đường, hầu hết các hộ dân đều đưa ra lý do là nhà không có sân phơi hoặc thóc phơi trên đường được nắng, nhanh khô hơn mà không một ai nghĩ đến nguy cơ xảy ra tai nạn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Chức năng chính của con đường, dù nhỏ hay lớn, cũng đều là dành cho người, các phương tiện tham gia giao thông. Thế nhưng, khi mặt đường bị người dân chiếm dụng làm sân phơi vào mùa gặt thì các phương tiện khi tham gia giao thông thường phải tránh, phải hạn chế tốc độ, làm ảnh hưởng tới sự an toàn giao thông. Đã có không ít phiền phức cũng như các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra gây thiệt hại cả người và của, mà nguyên nhân gây ra là do các “sân phơi” lúa trên đường do người dân lập nên.

Để bảo đảm an toàn giao thông, đề nghị cảnh sát giao thông cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, và xử phạt nặng những người cố tình vi phạm. Rất mong chính quyền các cấp nhất là tuyến cơ sở cần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, giáo dục mọi người về ý thức giao thông, để trả lại sự thông thoáng, an toàn cho người và các phương tiện khi lưu thông trên đường. 

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục