Tiếng việt | English

Kinh nghiệm sắm Tết của các bà nội trợ

TQĐT - Dạo qua các chợ lớn nhỏ trong tỉnh, điều đáng ghi nhận giá cả những ngày giáp tết các mặt hàng trên thị trường khá bình ổn. Đặc biệt là mặt hàng gạo nếp, gạo tẻ giá không tăng so với ngày thường. Đơn cử như gạo nếp nương 32 nghìn/kg, gạo nếp cái hoa vàng 25 nghìn/kg, gạo nếp Điện Biên 30 nghìn/kg. Giá thịt lợn từ 90 - 110 nghìn/kg, thịt bò từ 250 - 270 nghìn/kg, cá năng Nà Hang giá 110 nghìn/kg.

Khách hàng lựa chọn bánh kẹo cho ngày tết.

Vào những ngày này, người dân đã bắt đầu sắm Tết. Các cửa hàng đại lý bánh kẹo đã nhập về nhiều mặt hàng phong phú như bánh, kẹo, mứt các loại từ bình dân đến loại sang đắt tiền.

Một số đại lý như Hạnh Vân, Yến Tấn, Lưu Cát, Lợi Tự... và siêu thị Tuyên Quang có nhiều mặt hàng bánh kẹo nước ngọt, rượu được nhập ngoại đáp ứng người tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của chị Trần Thị Phượng, phường Nông Tiến: Để có một cái Tết vui tươi nhưng tiết kiệm, chị đã thực hiện có ít tiêu ít, có nhiều tiêu vừa phải, tùy theo khả năng tài chính của gia đình mà mua sắm cho phù hợp. Tức là phải đặt một mức giới hạn cho việc mua sắm chứ đừng “thả phanh” có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Hàng hóa bây giờ phong phú, đa dạng nên mua sắm phải cân nhắc.

Nếu chỉ có 10 đồng tiêu Tết thì phải chia rõ các khoản: Bao nhiêu mua thực phẩm, bao nhiêu mua đồ trang trí, bao nhiêu cho tiền đi lại, mừng tuổi. Sau đó cân nhắc các mặt hàng vừa giá để mua. Như năm nay hoa quả quê mình vừa ngon vừa sạch vừa rẻ như cam sành Hàm Yên, Thanh long đỏ, quýt đường canh, táo ngọt, không cần mua những quả đắt tiền không đảm bảo bảo vệ sinh nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Chị Hoàng Thị Liên, Trung Môn, Yên Sơn chia sẻ: “Nên mua đủ dùng, nhiều chị đi siêu thị cứ thấy cái gì bắt mắt là mua, về lại không dùng đến hoặc ít khi dùng. Nên mua những thứ thật sự cần thiết và số lượng vừa phải. Đặc biệt là thực phẩm Tết. Mùng 2 - 3 chợ đã bán hàng rồi nên chỉ mua trữ đủ cho 2 - 3 ngày thôi. Mua nhiều quá để tủ lạnh lâu không tốt, sau Tết không dùng hết lại bỏ đi lãng phí”.

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Sở Công Thương đánh giá sát nguồn cung ứng, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý, nên các mặt hàng lương thực thực phẩm năm nay tương đối bình ổn không làm xáo trộn, lên giá như những năm trước.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục