Lễ hội Thành Tuyên kết nối du khách

TQĐT - Chị Phạm Thị Nga quê Hải Phòng tâm sự: Nhiều năm nay tôi đã tìm hiểu rất rõ về Lễ hội Thành Tuyên. Lễ hội được khởi nguồn từ tấm lòng yêu thương và quan tâm con trẻ, cứ đến tháng Tám âm lịch là các khu phố, trường học, xã, phường trên toàn thành phố lại nô nức làm mô hình, lồng đèn khổng lồ chuẩn bị cho lễ rước đèn hoành tráng, lung linh vào đúng đêm rằm.

Lễ hội Thành Tuyên thu hút đông đảo du khách thập phương.    Ảnh: K.T

Từ chỗ tự phát, rồi được chính quyền tổ chức và trở thành lễ hội văn hóa cấp tỉnh, lễ hội có quy mô ngày càng mở rộng, chất lượng ngày càng nâng cao, thu hút hàng chục nghìn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Và được biết năm nay chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên còn có Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc với quy mô 12 tỉnh, thành phố tham gia được tổ chức trong 2 ngày với nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Dao; Trưng bày triển lãm Sắc màu văn hóa dân tộc Dao; các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian dân tộc Dao; Trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao, Hội thảo khoa học Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao...

Kinh nghiệm từ 2 năm trước khi biết kế hoạch tôi đã gọi điện để đặt phòng cho một số gia đình và nhóm bạn đến với Tuyên Quang trong ngày lễ hội. Để được về thăm Tân Trào, được du lịch suối khoáng Mỹ Lâm và được thưởng thức một số các hoạt động trong lễ hội. Nhưng nhiều nhà nghỉ khách sạn gần trung tâm đã hết phòng vì chúng tôi đi với số lượng lớn nên phải đặt phòng xa thành phố.

Anh Nguyễn Chiến Huy, xã Phú Lâm (Yên Sơn) chia sẻ: anh và bạn bè gần xa đã gọi điện để đặt chỗ tại thành phố từ rất sớm thì mới còn. Biết rằng trong những ngày lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đều tập trung tại thành phố nếu như các hoạt động đó được giãn ra ở các huyện hoặc một số địa điểm như khu vực suối khoáng Mỹ Lâm, Tân Trào... du khách sẽ được tham quan địa danh của tỉnh cũng như sự kết nối du lịch giữa các huyện với nhau không bị dồn tập trung quá tải tại thành phố.

Đêm hội đường phố thường diễn ra liên tục nhiều ngày, những ngày này các em học sinh đã đi học để các em được vui chơi và không ảnh hưởng đến việc học tập. Vì vậy rất mong Ban tổ chức lễ hội có quy định thời gian rước mô hình vào những ngày cuối tuần vừa tập trung vui vẻ không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và học tập của các cháu.

Chúng tôi tin rằng các hoạt động diễn ra trong ngày hội mà được dãn ra ở một số địa điểm trên vẫn giữ được tinh thần đoàn kết, nhằm toát lên sự đa dạng, phong phú, độc đáo, giữ được nét đặc sắc của văn hóa dân tộc ở các vùng miền trong toàn tỉnh, sẽ tạo được nhiều ấn tượng với du khách gần xa khi đến với Tuyên Quang.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục