Lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm

TQĐT - Liên tiếp gần đây, xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm như vụ ngộ độc thực phẩm ở Phong Thổ tỉnh Lai Châu, ở huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang.

Bà Nguyễn Thị Chung, phường Nông Tiến chia sẻ: Tuần trước đứa cháu tôi đi ăn đám cưới về đến nhà một lúc thì bị đau bụng nôn, mửa, cả người bị sưng đỏ phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân là do thức ăn để lâu trong tủ lạnh, hải sản không còn tươi, nước giải khát không rõ nguồn gốc, các loại nước “lọc tinh khiết” được cất từ “nước giếng khoan”, rượu nấu không rõ nguồn gốc, dụng cụ để đựng thức ăn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ gây hại sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng nên lưu ý đến những dụng cụ để chế biến thức ăn như: Đồ nhựa dùng lại chai đựng nước ngọt và nước uống đóng chai thường được làm từ nhựa PET là loại nhựa chỉ đảm bảo chất lượng cho sử dụng một lần. Từ nhiều năm nay, người tiêu dùng sử dụng rất phổ biến các loại hộp xốp. Mỗi ngày có hàng triệu hộp xốp được bán ra, phục vụ nhu cầu đựng thức ăn như: Cơm, xôi, bánh bao... Tuy nhiên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã có khuyến cáo về nguy cơ nhiễm độc từ loại hộp xốp này.

Theo ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Những hộp xốp này chỉ đựng được đồ nguội chứ không làm bao bì đựng thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người dùng để làm bao bì, đựng thực phẩm đã làm nóng thực phẩm bên trong đó. Nếu sử dụng hộp xốp nhiều không đúng quy định thì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng lâu dài, gây biến đổi của quá trình phát triển tế bào, làm rối loạn quá trình phát triển của tế bào.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục