Mô hình “chơi chung”

TQĐT - Mỗi năm một lần, Tết Trung thu là dịp mọi trẻ nhỏ háo hức, mong đợi nhất. Không những được đi chơi, các em sẽ được cha mẹ tặng những món quà ý nghĩa trong ngày này.

Nhắc tới đồ chơi Trung thu thì không thể không kể tới những chiếc đèn ông sao, đèn lồng. Đây là một trong những món đồ chơi quá quen thuộc đối với tuổi thơ mỗi người, đến mỗi dịp Trung thu tới thì ai nấy cũng đều nhớ đến những chiếc đèn ông sao đầy màu sắc.


Mô hình đèn lồng Trung thu khổng lồ được lấy ý tưởng từ các truyện ngụ ngôn, cổ tích như Cây khế,
Rùa và thỏ, Thánh Gióng hoặc làm theo các con vật ý nghĩa khác như rồng, cá chép.

Bác Vũ Văn Liên, phường Nông Tiến chia sẻ: Đến nay tại Tuyên Quang mỗi dịp Trung thu về các em không những rước đèn ở trường mà về tổ dân phố vẫn có mô hình chơi chung. Tất cả đều bắt đầu từ chiếc đèn Trung thu vốn chỉ là đồ chơi của trẻ con vào đêm trăng rằm tháng Tám. Nhưng cải tiến từ chiếc đèn Trung thu truyền thống, mỗi trẻ có thể cầm 1 cái, cùng nhau rước đèn, trông trăng, phá cỗ thành một chiếc đèn thật to để mọi nhà, mọi người có thể “chơi chung”.

Nhận thấy đây là một ý tưởng độc đáo, mang đậm tính đoàn kết dân tộc, các hộ gia đình trong các tổ dân phố đã cùng nhau làm một chiếc đèn lồng thật to, hoặc các mô hình gắn với chuyện dân gian cổ tích đại diện cho khu phố, tổ dân phố của mình. Như vậy 6 - 7 năm nay cứ khoảng 1 tháng trước thời điểm tháng 8 âm lịch, các hộ gia đình đã họp bàn, bầu ra ban đại diện, chịu trách nhiệm làm thành công một mô hình hoàn chỉnh.

Cái khó khăn nhất là nguồn kinh phí để làm mô hình. Với mức giá thị trường hiện nay, một mô hình có thể dao động từ khoảng 20 triệu đến 40 triệu đồng. Với tổ dân phố, đây là một số tiền không hề nhỏ. “Chúng tôi mỗi hộ gia đình có trẻ con sẽ đóng 200 nghìn, không có trẻ con đóng 100 nghìn. Còn lại chúng tôi huy động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn khu phố”.

Chị Nguyễn Thị Phương, phường Tân Quang chia sẻ: Khi có nguồn kinh phí, các tổ sẽ họp bàn thống nhất ý tưởng của mô hình năm nay. Thông thường, các ý tưởng làm mô hình thường bám và các tích truyện dân gian, mang ý nghĩa giáo dục trẻ nhỏ, giới thiệu về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Ngoài các mô hình “chơi chung”, Trung thu còn là lúc mọi người có dịp đoàn tụ, cùng vui vẻ, hưởng thụ ánh trăng, phá cỗ cùng gia đình họ hàng. Đây là dịp, để mọi người, nhất là trẻ em thể hiện sự quan tâm, tỏ lòng biết ơn với người trên, tăng thêm tấm lòng hành động chăm sóc lẫn nhau từ gia đình đến cộng đồng đầy đủ sâu sắc hơn.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục