Nghề nào cũng vinh quang

TQĐT - Từ sau ngày giải phóng đến nay, ngày 1-5 vừa là điểm hẹn vừa là điểm xuất phát của nhiều phong trào thi đua lao động xây dựng đất nước của giai cấp công nhân. Từ các nẻo đường, công trường nhà máy vào những ngày này đều bắt gặp những khuôn mặt rạng ngời của các anh chị công nhân thi đua lao động sản xuất.

Công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị cắt tỉa cây xanh.    Ảnh: D.L

Gặp chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị đang thu gom rác ra khỏi phố Đức Nghĩa, phường Tân Quang, chị chia sẻ về công việc vệ sinh môi trường của mình: Sáng từ 5 h, chiều 16 h tôi cùng đồng nghiệp của mình đẩy xe, cầm chổi, kẻng đi từng ngõ phố mà mình được phân công để thu gom rác. Rác không chỉ là lá cây, túi ni lông mà còn là cơm thừa canh cặn, rác sinh hoạt gia đình và đủ thứ trên đời các gia đình vứt bỏ... Tất cả được chất hết lên chiếc xe rác. “Nghề của chúng tôi khá vất vả mà chúng tôi quen gọi nhau là những người “hót rác”.

Để theo được “nghiệp rác” cũng đâu đơn giản, phải là người chẳng nề hà bụi bặm, hôi hám để dọn dẹp, gìn giữ cho môi trường được xanh sạch đẹp...”. Những hôm trời nắng, rác bốc mùi, bịt mấy lớp khẩu trang vẫn thấy mùi hôi thối, khó chịu vô cùng. Còn trời mưa, đường trơn, trượt xe rác bị đổ tung tóe. Có lần, vừa mới thu dọn xong đống rác ở đường đi được vài bước, có người đem rác ra vứt đúng chỗ đó. Tôi lại phải dừng xe, quay lại hót nốt chỗ rác đó cho lên xe. Không chỉ có vậy, nhiều người ở trên tầng cao, nghe thấy tiếng kẻng gõ thu rác nhưng không chịu xuống, họ đứng trên tầng thả rác xuống, rơi trúng người tôi, rác bay tung tóe. Ngẩng lên thì không biết ai là “thủ phạm”, đành ngậm ngùi phủi qua quần áo để tiếp tục công việc. Ngoài những tình huống oái oăm, đôi khi tôi cũng cảm thấy đuối sức vì một ngày làm việc mệt nhọc, căng thẳng, không còn sức để lo việc nhà. 

Nói là vậy, nhưng tôi thấy nghề nào cũng vinh quang, xã hội đã phân công mỗi người mỗi việc. Chào mừng ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1-5 chúng tôi đang thi đua tăng ca lao động như cắt tỉa cây xanh, quét dọn đường phố luôn xanh sạch đẹp.

Chia tay chị, chị hóm hỉnh nói: Làm nghề này phải nhớ “bí quyết”, đó là “tai nghe, mắt ngóng, tay quơ”. Hót rác thật nhanh để các phương tiện còn di chuyển được trong ngõ nhỏ, nhìn thật tinh để không bỏ sót lại túi rác nào và tai phải thật kỹ tiếng người gọi “cô hót rác ơi, chờ cháu vứt rác với...”.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục