Niềm vui Tết Độc lập

TQĐT - Đã gọi là tết thì phải là dịp trọng đại lắm, không chỉ với người lớn mà với lũ trẻ con chúng tôi nữa. Trong ký ức của tôi, Tết Độc lập tràn đầy niềm vui, hào hứng.

Trước ngày 2-9 sáng ra tiếng loa phát thanh đã vang cả xóm, bố tôi cùng bác Bảo hàng xóm ra giúp giữ thang để treo cờ. Anh trai tôi tham gia đội bóng của xóm, đang hò reo cùng cả đội tập luyện để chuẩn bị cho trận tranh tài vào dịp 2-9; chị gái thì tập văn nghệ ở sân hợp tác xã. Không khí chuẩn bị rộn ràng khắp xóm thôn, bọn trẻ con chúng tôi lòng phấn chấn lạ kỳ.


    Nắng thu Tân Trào.          Ảnh: Hà Thế Đô

Tôi còn nhớ, có năm vào dịp Tết Độc lập, hai chị em tôi được bố chở ra thị xã chơi. Tuy chỉ cách hơn 5 cây số, nhưng ngày đó, thị xã với chị em tôi là một cái gì đó rất xa xỉ, lạ lẫm. Ngày ấy, thị xã cũng nghèo nàn, lạc hậu nhưng lần đầu tiên được ra phố, chị em tôi vẫn “choáng ngợp” với những xe cộ, nhà cửa, đèn màu lấp lánh... thứ mà ở xóm tôi không có. Bố còn cho hai chị em chụp một bức ảnh ở công viên bên bờ sông Lô. Đó là niềm tự hào, là “vật làm chứng” của chị em tôi để nhận lấy những lời trầm trồ, ánh mắt nhìn ngưỡng mộ của lũ bạn ở xóm. Tuổi thơ của chúng tôi tuy còn thiếu thốn nhiều nhưng cái ăn cũng đã đủ, không còn đói khổ như thời bố mẹ. Bố kể, thời bố còn nhỏ, điều được ngóng chờ nhất trong ngày tết Độc lập là những lạng thịt, bao thuốc lá, gói trà... được chia theo nhân khẩu. Bữa cơm ngày Tết thức ăn tuy chẳng nhiều nhặn gì nhưng đầm ấm, nặng nghĩa tình.

Bây giờ, chẳng còn mấy ai gọi ngày này là Tết Độc lập nữa mà chỉ gọi là ngày Quốc khánh ngày mà công nhân, viên chức, lao động được nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc vất vả. Sáng nay cùng một số người bạn dạo quanh một vòng thành phố trong buổi sáng mùa thu, cờ hoa biểu ngữ treo rợp đường, những tốp thanh niên từ đâu đó đến, vai khoác ba lô đang trên đường hành trình về nguồn. Một số đơn vị đã chuẩn đi làm từ thiện. Được nghỉ 3 ngày các gia đình về đoàn tụ.

Còn đối với đa số người dân ở thành phố, thủ đô, hơn cả ý nghĩa là một ngày lễ, ngày Quốc khánh bao giờ cũng là ngày đặc biệt. Đặc biệt không chỉ vì cờ hoa, biểu ngữ rực rỡ và các điểm văn hóa, văn nghệ diễn ra trên từng tuyến phố, mà ngay ở trong lòng người dân, ngày 2-9 đã thực sự trở thành ngày Tết.

Chị Trần Thúy Loan, phường Tân Hà cho biết: “Tết Độc lập năm nay nhà tôi làm cơm, tập trung gia đình, ông bà, bố mẹ, con cháu sum họp. Sau đó cho các cháu về thăm Tân Trào, thăm Đình Hồng Thái, lán Nà Nưa. Rồi đến khu vui chơi giải trí, đến thăm các điểm văn hóa. Và chắc sẽ thú vị hơn là đưa người nhà ở quê lên thăm quan các tổ dân phố đang hoàn thiện các mô hình chuẩn bị cho đêm Lễ hội Thành Tuyên”. 

Với giá trị độc lập, tự do, hạnh phúc mà cả dân tộc đã đổ máu xương gìn giữ, ngày Tết Độc lập sẽ mãi là niềm tự hào, là lý tưởng của các thế hệ nay và mai sau. Hết mấy ngày nghỉ anh em lại chia tay chuẩn bị cho những ngày mới làm việc đầy hiệu quả.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục