Phòng, tránh tai nạn trong những ngày mưa bão

TQĐT - Bác Nguyễn Minh Hồng, phường Nông Tiến tâm sự: Vừa rồi tôi về trông cháu cho con gái ở Hà Nội, đúng vào đợt những ngày mưa to bão lớn. Trời như trút giận sau cả tuần bức bối, mưa xối xả, chẳng mấy chốc các nẻo đường của Thủ đô chìm trong biển nước. Đi giữa phố mà cứ như đang lội ao làng. Xe máy phải có người đẩy thì mới đi được, ô tô chết sặc nước, chốc chốc lại phải hô hào giúp nhau đủn xe giữa “ao” lên vỉa hè. Đoạn đường không ngập thì bị ùn tắc giao thông.

Tuyến đường ĐT 176 đoạn qua Khu Du lịch sinh thái Na Hang bị sạt lở đang được công nhân Công ty TNHH Mạnh Dũng (Na Hang) khắc phục. (Ảnh chụp ngày 11-8-2017).  Ảnh: Quốc Việt

Vì mưa to kéo dài, do chủ quan về đường điện ngay trong nội thành có người chết vì điện giật do nước ngập vào nhà. Đúng là “Phận người mỏng manh như lá lúa”. Sống ở thành phố đông người, tôi càng thấy câu nói ấy rất đúng. Ngày nắng nóng nhiều xe máy, ô tô đi nhanh vượt ẩu xẩy ra tai nạn giao thông, trời mưa thì tai nạn vì điện giật, và còn biết bao loại tai nạn khác nữa.

Xem trên ti vi năm ngoái, ở thành phố Hồ chí Minh, có trẻ em bị tai nạn do bị điện giật ngoài phố khi chơi cạnh cột điện và máy rút tiền bị dò điện. Trách nhiệm quy cho người lớn và những người có trách nhiệm nhưng do thiếu trách nhiệm gây hậu quả đau lòng. Ngoài nguyên nhân khách quan thì phần lớn do chủ quan coi thường mạng sống. Ví như nước ngập vào nhà thì phải đề phòng mọi bất trắc, rủi ro ngắt ngay cầu dao đường điện. Những điều đó hết sức sơ đẳng. Nhưng nhiều người vẫn lơ là mất cảnh giác. 

Hiện giờ là mùa mưa bão mỗi chúng ta phải hết sức cảnh giác và tránh những lúc trời mưa to gió lớn không ra khỏi nhà, khi đang đi ngoài đường tìm chỗ tránh, không trú vào cây to, cột điện. Những nông dân đang làm ngoài đồng khi có hiện tượng giông bão sấm sét nên đi về nhà ngay không nên tham công tiếc việc. Người tham gia giao thông trong những ngày mưa bão, ngập úng nên tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc, luật lệ giao thông, có ý thức nhường nhịn lẫn nhau, đặc biệt là vào giờ cao điểm và những thời điểm thời tiết xấu để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong mùa mưa bão này. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục