Rằm tháng Bảy

TQĐT - Có thể nói Rằm tháng Bảy là một ngày lễ quan trọng, là ngày “Xá tội vong nhân”, cầu mong cho linh hồn những người đã mất trong gia đình, dòng tộc được siêu thoát và cũng là dịp để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính với Tổ tiên và các vị Thần linh.

Mâm cơm cúng tổ tiên trong ngày rằm tháng Bảy.

Bà Ma Thị Hợi, xã Chiêu Yên (Yên sơn) chia sẻ: Rằm tháng Bảy là tết thứ 2 trong năm, nhiều gia đình đã làm rằm từ 10 tháng Bảy âm lịch. 

Đối với người kinh đến ngày rằm đều có mâm cơm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại... để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

Còn với đồng bào dân tộc Tày, Dao coi Tết Rằm tháng Bảy cũng như Tết Nguyên đán, trong từng gia đình đã dự tính và chuẩn bị chu đáo về mặt thực phẩm,  trong chuồng đã có sẵn sàng lợn, gà, vịt, ngan để mổ thịt và đủ gạo ngon để nấu rượu, làm bánh. Khoảng từ mồng 5 đến mồng 10 tháng Bảy âm lịch với phong tục quen thuộc của dân tộc Tày, Dao để đón Tết Rằm tháng Bảy, nhà nào trong bản cũng làm bánh chưng, bánh ngải, bánh mật, bánh dày để dâng cúng Tổ tiên. 

Việc cúng Tổ tiên và các vị Thần linh được tiến hành trong buổi chiều ngày 14 tháng Bảy và tổ chức long trọng ở từng gia đình. Một chiếc bàn được đặt ngay ngắn ở giữa nhà và ngay phía trước bàn thờ Tổ tiên với đèn nến, hương hoa và các đồ lễ được sắp đặt đầy đủ. Trên bàn cúng nhất thiết phải có chai rượu, chén nước lã, hương hoa và tiền âm phủ. Mâm cỗ cúng được mọi nhà sắp đặt đầy đặn, trang trọng với các món thịt gà, thịt lợn, thịt ngan; các món xào nấu và các loại bánh truyền thống để dâng lên Tổ tiên và các vị Thần linh. Trong khói nhang thành kính, người chủ lễ khăn áo chỉnh tề đứng trước bàn thờ, thắp hương, khấn vái với lời mời Tổ tiên và các vị Thần linh hiển ứng về hưởng lễ vật và phù hộ sức khỏe cho mọi người, phù hộ để mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, cuộc sống của gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tết Rằm tháng Bảy, một nét đẹp mang nhiều sắc màu văn hóa tâm linh đã góp phần không nhỏ trong việc giáo dục ý thức luôn hướng về cội nguồn, biết ơn đối với Tổ tiên. Qua tập quán này còn thể hiện sâu sắc tinh thần gắn bó, đoàn kết cộng đồng vốn có truyền thống lâu đời của người Việt nay cần được giữ gìn, phát huy.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục