Thi đua làm nghìn việc tốt theo lời Bác dạy

TQĐT - Giữa những ngày tháng 5, nhiều Liên đội tại các trường học đang vào đợt cao điểm vận động sách, áo trắng, khăn quàng... để tặng bạn nghèo nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng tôi đến trường Tiểu học Bình Thuận vào giờ ra chơi. Những cháu ngoan Bác Hồ, khăn quàng bay rực rỡ. Trước đó Liên đội phát động nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như: Kể chuyện về Bác Hồ, giới thiệu sách viết về Bác Hồ... vào các buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, cô Tổng phụ trách Đội đưa chương trình kể chuyện 


Đội viên Liên đội trường Tiểu học Bình Thuận tiết kiệm tiền ăn sáng để
“Nuôi heo đất” giúp đỡ bạn nghèo trong Liên đội.      Ảnh T.V

Bác Hồ với thiếu nhi, nhằm giúp học sinh hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Qua đó, Liên đội giáo dục đội viên, nhi đồng phải ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, thực hiệt tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Tại thư viện, các em học sinh chuyền tay nhau, say sưa đọc những quyển sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch 

Hồ Chí Minh, như: “Chuyện ngày thường của Bác Hồ”, “Thời niên thiếu của Bác Hồ”...  Từ sự vận động của Liên đội, nhiều chi đội đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng tủ sách 

“Bác Hồ với thiếu nhi”. Em Nguyễn Thị Huyền, học sinh lớp 4B kể: “Trong các câu chuyện về tấm lòng của Bác đối với thiếu nhi, em thích nhất là chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng”. Qua mẩu chuyện đó, em thấy mình cần phải cố gắng học tập, chăm ngoan nhiều hơn nữa để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”.

Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy với phong trào học tập tốt chăm  ngoan, phong trào bông hoa điểm mười, tiết học tốt, thành lập các câu lạc bộ học tập, “đôi bạn cùng tiến”... tạo nên một bầu không khí thi đua sôi nổi. Em Trần Bảo Nhi, học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Hồng Thái kể: “Trước đây, một số bạn vào lớp chưa thuộc bài, nói chuyện trong lớp. Qua phát động phong trào học tốt của Liên đội, Chi đội tổ chức nhiều nhóm học tập, “đôi bạn cùng tiến”, giúp nhau ôn bài, làm bài tập, đến kỳ II các bạn tiến bộ nhiều, những ngày này các bạn trong lớp đã ghi được nhiều hoa điểm 10 để dâng tặng ngày sinh nhật Bác. 

Sau khi kỳ thi học kỳ II vừa kết thúc, nhiều học sinh tranh thủ gửi lại cho Liên đội những bộ sách giáo khoa cũ để tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong năm học tới. Em Nguyễn Bảo Ngọc nói: Nhớ lời Bác dạy, em muốn đóng góp sức mình để giúp các bạn đến trường. Mỗi khi làm được việc đó thì em vui lắm, “mà phải vận động quà ngay từ cuối năm thì vào đầu năm học các bạn có hoàn cảnh khó khăn mới có sách vở chuẩn bị tốt cho năm học mới”. 

Lời bài hát “Hoa thơm dâng Bác” từ các Liên đội lại cất lên, như những lời quyết tâm, hứa hẹn chăm chỉ học hành, làm nghìn việc tốt,  xứng đáng là những cháu ngoan Bác Hồ của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tin chắc rằng với sự nỗ lực, chăm chỉ học hành, các em sẽ xứng đáng là những con ngoan, trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục