Thực phẩm “bẩn” - nỗi lo của mỗi gia đình

TQĐT - Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ buôn bán nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Nhiều người dân rùng mình khi nghĩ, có thể họ đã từng là nạn nhân của không ít món thực phẩm bẩn.

Hội viên phụ nữ thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình (Lâm Bình) chăm sóc vườn rau sạch.  Ảnh: D.L

Thịt lợn là món ăn quen thuộc xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của mỗi gia đình chúng ta. Tuy nhiên nguồn thực phẩm này đang làm cho người dân hết sức hoang mang vì không ai dám chắc rằng thực phẩm mình mua có phải thực phẩm sạch hay không? Liệu rằng trong thịt lợn có còn dư chất tạo nạc hay không? 

Bà Trần Thị Bích, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết: Chúng tôi cảm thấy hoang mang lo lắng về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thực tế hiện nay thịt lợn bày bán ở chợ, có khi họ ngồi cả vỉa hè, dải mảng ni lon xuống đất để bán đặc biệt là các chợ tự phát phần lớn chưa có sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng nào. Chất lượng của thịt lợn ra sao? được mổ từ lò nào, có kiểm định của thú y không là điều mọi người quan tâm nhưng không biết hỏi ai, đành đặt hết niềm tin vào lời nói của người bán hàng.

Rau là thực phẩm thiết yếu cho mọi người hàng ngày ai cũng phải ăn, nhưng trong thực tế, rau là loại thực phẩm dễ bị ô nhiễm nhất so với các loại nông sản khác. Nguy cơ bị ngộ độc do ăn rau cao hơn các nông sản khác. Trong khi đó, một số người trồng rau không có lương tâm thì sẵn sàng dùng các loại thuốc, miễn sao diệt được sâu và rau tăng trưởng nhanh. Điều nguy hiểm nữa là dư lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong rau dù ở mức thấp, không gây ngộ độc cấp tính nhưng vượt mức an toàn cho phép, ăn lâu dài sẽ mắc bệnh mãn tính.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay tại tỉnh ta cũng có cơ sở sản xuất rau an toàn Phú Trúc, thuộc Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Hưng Thành. Và cửa hàng bán sản phẩm thịt lợn sạch  tại số nhà 90, phố Tam Cờ thuộc tổ 12 phường Tân Quang. Được biết công ty đã liên kết với các hộ nông dân của huyện Sơn Dương đang thực hiện chăn nuôi và chế biến thịt lợn theo công nghệ sinh học thảo dược hữu hiệu với chu trình khép kín. Toàn bộ quá trình nuôi lợn tại đây bắt đầu từ khâu chọn giống kỹ càng, kiểm soát chặt chẽ, tiêm phòng và quản lý dịch bệnh với lý lịch từng con, đảm bảo cho đến khi thành lợn thương phẩm, giết mổ, đóng gói và đưa ra thị trường. Chính vì vậy chúng tôi rất yên tâm khi mua sản phẩm. 

Do các cửa hàng rau và thịt lợn sạch chưa nhiều nên giá bán tương đối cao hơn với thực phẩm bán tại các chợ. Cho nên người tiêu dùng vẫn phải dùng những sản phẩm cho là không an toàn. Người dân rất mong muốn các ngành chức năng trong tỉnh triển khai nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm sạch và các cửa hàng bán thực phẩm sạch trong tỉnh để giá thành hạ, người tiêu dùng sử dụng được yên tâm hơn. Đồng thời hãy cùng nhau lên tiếng để tẩy chay thực phẩm bẩn, bảo vệ người tiêu dùng.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục