Từ một cái chết thương tâm do điện giật

TQĐT - Khoảng 15 h 30 phút ngày 7-1-2014, anh Nguyễn Quang Đăng, 46 tuổi, trú tại tổ 14, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang), lái chiếc máy tuốt ngô để đi tuốt ngô cho bà con trong tổ. Do đường cua gấp khúc, xe nghiêng va vào cây cột điện tre đã mục nát bên cạnh đường, làm cả máy cùng cây cột điện và hàng mớ dây điện rơi xuống hồ nước cận kề. Hậu quả, anh Đăng chết tại chỗ do bị điện giật.

Cột điện, dây điện bị xuống cấp tại tổ 14,
phường Nông Tiến.

Một người cùng tổ cho biết, cột điện do một số hộ tự làm để kéo điện từ cột chính về nhà sử dụng. Do tiết kiệm, cộng với cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nên người dân chưa đầu tư xây dựng cột điện kiên cố mà chỉ được làm tạm bợ bằng những cây tre, cây gỗ. Cùng với các cây cột điện không đảm bảo thì đường dây điện cũng chắp vá, võng xuống rất mất an toàn. Điều này đã gây ra sự việc đau lòng vừa qua.

Không riêng gì tại phường Nông Tiến, ở một số vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh tình trạng mạng lưới điện nông thôn đã xuống cấp nghiêm trọng không phải hiếm. Những cột tre, gỗ dựng lên một cách tạm bợ, nghiêng ngả và những đường dây điện như mạng nhện, chỗ hở chỗ không võng xuống, gây mất an toàn. Thực tế này không chỉ dẫn đến chất lượng điện không ổn định, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân mà còn là mối hiểm họa luôn rình rập tính mạng con người. 

Thiết nghĩ ngành chức năng, địa phương và cả người tiêu dùng điện cần phải có ngay phương án sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện, bảo đảm an toàn đường dây lưới điện nông thôn, hạn chế những sự cố đáng tiếc do điện gây nên.

                                                                                                       Tuấn Hùng
                                                                                     (Phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục