Văn hóa khi tham gia giao thông

TQĐT - Trong nhiều năm nay, các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, tìm hiểu về an toàn giao thông. Song khi tham gia giao thông nhiều người vẫn không tuân thủ theo quy định nhất là giờ tan học ở các cổng trường.

Tình trạng lộn xộn trước cổng trường giờ tan học tại Trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang).  
                                                    Ảnh: Quốc Việt

Bác Vũ Minh Trường, phường Minh Xuân chia sẻ: Tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố, nhất là bậc tiểu học, cổng trường mầm non và THCS, các gia đình đưa đón con bằng ô tô, xe máy... ngày một nhiều. Trong khi đó, khuôn viên các trường quá nhỏ, không đủ chỗ cho phụ huynh để xe bên trong. Họ phải dừng, đỗ xe bên ngoài để dắt con vào trường hoặc đợi đón con tan học.

Gần đây còn có sự ùn tắc giao thông vào giờ tan học ở một số cổng trường, do phụ huynh khi đưa, đón con đến trường không để ý, hoặc cố tình chiếm dụng lòng đường, lề đường để đỗ xe, chặn hết lối đi của người tham gia giao thông. 

Việc các bậc phụ huynh đưa đón con bằng ô tô riêng không có gì sai, nhưng do hạ tầng giao thông chưa phát triển theo kịp với sự phát triển của phương tiện cá nhân, cùng với ý thức của các chủ phương tiện đã khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng tại một số cổng trường vào giờ cao điểm. Chị Hoàng Thị Nhung, phường phan Thiết than thở: Mỗi khi trời mưa tôi đón con thật vất vả phải len lỏi qua quá nhiều ô tô đỗ ngổn ngang không có trật tự ở cổng trường đến 30 phút tôi mới vào được đến lớp để đón con. 

Vì vậy việc làm cần thiết là phải thay đổi nhận thức, tâm lý, hành vi của người tham gia giao thông nhất là trong các trường học. Các trường học gần với tuyến đường chính nên bố trí lực lượng bảo vệ đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực cổng trường, hướng dẫn, phát loa thông báo yêu cầu các phụ huynh dừng, đỗ gọn xe vào lề đường khi đưa đón con, tăng cường, phối hợp với lực lượng công an và trật tự phường.

Điều chỉnh linh hoạt giờ tan học của  từng khối lớp học trong trường để  thời gian phụ huynh đến chờ đón con không dồn dập. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”, nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT". Đồng thời cũng tăng cường trách nhiệm của các gia đình, nhất là các bậc phụ huynh trong công tác này.     

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục