Tiếng việt | English

Văn hóa ứng xử của giới trẻ nơi công cộng

TQĐT - Cuộc sống hiện đại buộc con người thay đổi để năng động, phù hợp với xu thế mới của xã hội là điều tất yếu. Tuy nhiên, việc một bộ phận giới trẻ hiện nay sống quá thờ ơ, vô cảm với mọi thứ xung quanh đã buộc chúng ta phải nhìn nhận lại cách ứng xử của giới trẻ.

Ngày nay, đi ra đường rất hiếm khi bắt gặp hình ảnh một học sinh cúi đầu chào người lớn tuổi hơn mình. Đã vậy, nhiều bạn còn vô lễ với người lớn, không biết cảm ơn khi được giúp đỡ hay xin lỗi khi mình sai. Rồi xả rác bừa bãi nơi công cộng; đua xe, lạng lách; văng tục, chửi thề; chen lấn, xô đẩy khi tham gia các dịch vụ công cộng; phá hoại, bôi bẩn các công trình công cộng là những hình ảnh xấu không ít của trẻ hiện nay, và trở thành nỗi trăn trở của nhiều gia đình trong quá trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị.


Rèn ý thức cho các em vệ sinh ở nơi công cộng.

Không chỉ vậy, hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đăng tải không ít phát ngôn gây sốc của các bạn trẻ. Các bạn tự cho mình cái quyền “tự do ngôn luận, không ai có thể cấm đoán” và lầm tưởng đó là cách để gây sự chú ý với mọi người. Mạng xã hội ngày càng đi sâu vào cuộc sống của thanh niên, với xu hướng gắn kết nhu cầu cá nhân với công nghệ mới. Trong cuộc khảo sát mới đây của Ban tổ chức Thành đoàn Hà Nội cho thấy 97,8% được hỏi sử dụng Facebook, 79,9% sử dụng Youtube và 76,3% sử dụng ứng dụng Zalo. Cùng với những mặt tích cực, nhưng mạng xã hội cũng là môi trường thuận lợi để các thông tin xấu độc, gây hại, những phát ngôn vô trách nhiệm, đả kích cá nhân ngày càng phát triển. Một bộ phận khá lớn giới trẻ hiện nay muốn cá nhân hóa bản thân trên mạng xã hội, muốn họ là duy nhất, là đặc biệt, độc đáo, có xu hướng muốn bứt ra khỏi những không gian truyền thống để hòa nhập vào với những trào lưu hiện hữu. Chính vì vậy, các nhà trường và gia đình cũng lo lắng, khi sự ăn theo, bắt chước theo các trào lưu đang khiến giới trẻ dành quá nhiều thời gian vô bổ trong một ngày.   

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thu Minh, trường THPT Sơn Dương bày tỏ sự thất vọng khi hàng ngày phải chứng kiến những hình ảnh phản cảm trong môi trường giáo dục như cãi thầy cô; nói chuyện riêng, làm việc riêng, sử dụng điện thoại trong giờ học; thậm chí là cãi lại, hành hung, xúc phạm nhà giáo ngay tại lớp học.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý cũng bày tỏ, đã đến lúc cần phải đặc biệt quan tâm đến văn hóa ứng xử của giới trẻ nơi công cộng, không chỉ để định hướng tích cực cho họ, mà còn tạo một nền tảng tương lai vững chắc, đủ khả năng hội nhập, văn minh cho các em. Có như vậy, xã hội mới phát triển, con người mới xích lại gần nhau hơn.     

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục